การปลูกกล้วยหอมทอง
โดย : นางมัณทนา พรหมบุตร วันที่ : 2017-07-23-16:41:39ที่อยู่ : บ้านเลขท่ี ๒๘/๑ หมู่ท่ี ๘ ตำบลทุ่งคา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีกลุ่มกล้วยหอมทองเพื่อการส่งออกอยู่ใกล้บ้าน และดินในบริเวณบ้านเป็นดินแดงเหมาะสำหรับปลูกกล้วยหอมทอง จึงสมัครเป็นสมาชิกกลุ่มเพื่อศึกษาข้อมูล และทดลองปลูก พบว่าได้ผลดี ขายผลผลิตใน ๑ ปีแรก หักต้นทุนแล้วมีกำไรประมาณห้าหมื่นกว่าบาท จึงได้ขยายพื้นท่ีปลูกเพิ่ม มาจนทุกวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับเกษตรกร
๒. เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
๓. เพื่อลดมลพิษ จากการใช้พื้นที่ทำสวนทุเรียน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. หน่อพันธ์ุกล้วยหอมทอง
๒. ปุ๋ยหมัก / ปุยชีวภาพ
๓. วัตถุดิบอื่นๆ ตามความจำเป็น เช่น เศษพืชสำหรับคลุมโคนกล้วยหอมทอง เป็นต้น
อุปกรณ์ ->
๑. จอบ
๒. ชะแลง
๓. มีด
๔. เครื่องตัดหญ้า
๕. กระสอบ เชือก สำหรับห่อเครือกล้วย
๖. อุปกรณ์อื่นๆ ตามความจำเป็น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. การเตรียมดิน ต้องเป็นดินร่วนซุย อาจจะไถด้วยผานเจ็ด ๒ ครั้ง หรือจะใช้รถไถเดินตามไถครั้งแรก แล้วตากหน้าดินไว้ ๗ - ๑๐ วัน เพื่อกำจัดวัชพืชและศัตรูพืช หลังจากนั้นหากมีวัชพืชงอกขึ้นมาอีกก็ให้ไถกลบอีกหนึ่งครั้ง ดินตรงไหนที่เป็นแอ่งควรปรับดินให้มีความลาดเทเพื่อป้องกันมิให้น้ำท่วมขังในช่วงหน้าฝน
๒. วัดระยะการปลูก ๓X๓ เมตร จะปลูกกล้วยได้ ๑๗๗ ต้น ในพื้นที่ ๑ ไร่
๓. หลังจากวัดพื้นที่ปลูกและปักหลักเรียบร้อยแล้ว ขุดหลุมลึกประมาณ ๕๐ ซม. หรือ ๑ ศอก กว้างประมาณ ๑ ศอก
๔. นำหน่อกล้วยที่ตัดรากออกลงหลุม แล้วกลบดินเหยียบดินให้แน่นเมื่อกลบดินได้ครึ่งหลุม เพื่อไม่ให้ต้นกล้วยโยกกลอน หลังจากนั้นกลบดินให้เต็มหลุมแต่ไม่ต้องกดดิน
๕. นำเศษพืชมาคลุมโคนเพื่อรักษาความชื้น
ข้อพึงระวัง ->
๑. การให้น้ำกล้วยหอมทอง จะให้แต่พอชุม ในช่วงที่ปลูกใหม่ๆ และขณะที่กล้วยตั้งตัวและกำลังติดปลี เมื่อติดผลดีแล้วไม่จำเป็นต้องให้น้ำเป็นประจำทุกวันเหมือนพืชอื่น
๒. วิธีการแยกหน่อกล้วย ขุดหน่อกล้วยโดยใช้ชะแลงเหล็กตัดหน่อให้แยกออกจากกอเดิมก่อน แล้วใช้จอบขุดให้รอบเพื่อให้รากขาด จากนั้นใช้ชะแลงงัดหน่อกล้วยขึ้นมา วิธีนี้จะทำให้หน่อกล้วยไม่ช้ำและหลุดออกง่าย เมื่อขุดหน่อได้แล้วให้ใช้มีดคมๆ ปาดรากกล้วยที่ยาวออก ให้เหลือรากติดเหง้ากล้วย ประมาณ ๑ นิ้วเป็นพอ