การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางอนงค์นาถ พจนวิชัย วันที่ : 2017-07-28-19:43:56ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๘๙/๑ หมู่ท่ี ๔ ตำบลถ้ำสิงห์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในหมู่บ้านผู้คนส่วนใหญ่ทำอาชีพเกษตรกรรม(ทำสวนทุเรียน) และใช้สารเคมีกันเยอะมาก ทำให้เกิดภาวะมลพิษในหมู่บ้าน จึงคิดทำน้ำหมักชีวภาพ เพื่อลดการใช้สารเคมี ในหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อลดมลพิษทางน้ำ อากาศ และในดิน จากการทำสวนของเกษตรกร
๒. เพื่อลดต้นทุนในการทำสวนของเกษตรกร
๓. เพื่อสุขภาพที่ดีของเกษตรกร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตดิบ : สำหรับการทำน้ำหมักชีวภาพเพื่อการเกษตร เราสามารถเลือกส่วนผสมจาก พืช ผลไม้สุก หรือสัตว์ อย่างหอยเชอรี่ อย่างใดอย่างหนึ่ง ในการทำน้ำหมักชีวภาพได้ ดังนี้
๑. สับวัตถุดิบเป็นชิ้นเล็กๆ ๓ ส่วน
๒. กากน้ำตาล ๑ ส่วน (อาจใช้น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว ผสมน้ำมะพร้าว ๑ ส่วนแทนได้)
๓. น้ำเปล่า ๑๐ ส่วน
อุปกรณ์ ->
๑. ถังพลาสติกทรงกระบอก ขนาดบรรจุ ๑๒๐ ลิตร พร้อมฝาปิดล็อค
๒. ภาชนะสำหรับเตรียมวัตุดิบ เช่น ถัง กะละมัง ขันน้ำ ฯลฯ
๓. มีดสำหรับหั่นวัตถุดิบ
๔. สายยางต่อก๊อกน้ำเพื่อทำความสะอาด
๕. อุปกรณ์อื่นๆ ตามความจำเป็น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ : นำวัตถุดิบ(ตามอัตราส่วน)ทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน แล้วบรรจุลงในถังหมักพลาสติก หรือขวดปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ ๓ เดือน แล้วจึงสามารถนำไปใส่เป็นปุ๋ยให้ พืช ผัก ผลไม้ได้ โดย
๑. ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน ๑๐ ซีซี ต่อน้ำ ๒๐ ลิตร เพื่อบำรุงใบ พืช ผัก ผลไม้
๒. ใช้น้ำหมักชีวภาพอัตราส่วน ๑๕ - ๒๐ ซีซี ต่อน้ำ ๒๐ ลิตร เพื่าอปรับปรุงบำรุงดิน ให้ดินร่วนซุย
๓. ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน ๑ ส่วน น้ำ ๑ ส่วน เพื่อกำจัดวัชพืช
ข้อพึงระวัง ->
๑. หากใช้น้ำหมักชีวภาพกับพืช ต้องใช้ปริมาณเจือจาง เพราะหากความเข้มข้นสูงเกินไป อาจจะทำให้พืชชะงักการเจริญเติบโต และตายได้
๒. ระหว่างหมัก จะเกิดก๊าซต่างๆ ในภาชนะ ดังนั้นต้องหมั่นเปิดฝาออก เพื่อระบายแก๊ส แล้วปิดฝากลับให้สนิททันที
๓. หากใช้น้ำประปาในการหมัก ต้องต้มให้สุกเพื่อไล่คลอรีนออกไปก่อน เพราะครอรีนอาจเป็นอันตรายต่อจุลินทรีย์ที่ใช้ในการหมัก
๔. พืชบางชนิด เช่น เปลือกสัม ไม่เหมาะในการทำน้ำหมักชีวภาพ เพราะน้ำมันที่เคลือบผิวเปลือกสัมเป็นพิษต่อจุลินทรีย์