การเลี้ยงหมูหลุม
โดย : นายสมศักดิ์ พรมคณะ วันที่ : 2017-03-22-15:53:58ที่อยู่ : 68 หมู่ที่ 12 ตำบลบ้านควน อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบเนื่องจากสรุปรายจ่ายบัญชีครัวเรือนของหมู่บ้าน ครัวเรือนส่วนใหญ่มีรายจ่ายจากการซื้อเนื้อหมูมากกว่ารายจ่ายอาหารสดอย่างอื่น ที่ประชุมหมู่บ้านมีมติการปรับแผนชุมชนเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ โดยการจัดตั้งกลุ่มเลี้ยงหมูหลุม เมื่อหมู่โตเต็มที่ กลุ่มชำแหละขายในหมู่บ้าน ช่วยให้ชาวบ้านได้ซื้อเนื้อหมูคุณภาพดี ราคาภูก ปลอดภัยจากสารตกค้าง สร้างรายได้แก่กลุ่มเลี้ยงหมู ผลกำไรคืนสู่สมาชิกในชุมชน ขี้หมูเป็นปุ๋ยอย่างดี จำหน่ายแก่เกษตรกรในราคาถูก
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อช่วยลดรายจ่ายภาคครัวเรือนในชุมชน
2.เพื่อให้คนในชุมชนได้บริโภคเนื้อหมูที่มีคุณภาพปลอดภัย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.โรงเรือนพร้อมวัสดุปูพื้น(กากมะพร้าว/ฟางข้าว)
2.ลูกหมู อายุไม่น้อยกว่า 45 วัน
3.อาหารหมูตามช่วงอายุ
4.ภาชนะใส่อาหารและน้ำ
5.EM กำจัดกลิ่น
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมโรงเรือน/คอกมีหลังคากันแดด/ฝน
2.ปูพื้นโรงเรือนด้วนแกลบ/ ขุยมะพร้าวหรือฟางข้าว
3 ปล่อยลูกหมูลงเลี้ยง จำนวนตามความเหมาะสม
4.ให้อาหาร/น้ำ และวัคซีนตามช่วงอายุ
ข้อพึงระวัง ->
การคัดเลือกลูกหมูที่แข็งแรง ช่วยประหยัดเวลาในการเลี้ยงหมูจะโตเร็ว ช่วยลดต้นทุน