ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงหมูหลุม

โดย : นายสมศักดิ์ พรมคณะ วันที่ : 2017-03-22-15:53:58

ที่อยู่ : 68 หมู่ที่ 12 ตำบลบ้านควน อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สืบเนื่องจากสรุปรายจ่ายบัญชีครัวเรือนของหมู่บ้าน ครัวเรือนส่วนใหญ่มีรายจ่ายจากการซื้อเนื้อหมูมากกว่ารายจ่ายอาหารสดอย่างอื่น ที่ประชุมหมู่บ้านมีมติการปรับแผนชุมชนเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ โดยการจัดตั้งกลุ่มเลี้ยงหมูหลุม เมื่อหมู่โตเต็มที่ กลุ่มชำแหละขายในหมู่บ้าน ช่วยให้ชาวบ้านได้ซื้อเนื้อหมูคุณภาพดี ราคาภูก ปลอดภัยจากสารตกค้าง สร้างรายได้แก่กลุ่มเลี้ยงหมู ผลกำไรคืนสู่สมาชิกในชุมชน ขี้หมูเป็นปุ๋ยอย่างดี จำหน่ายแก่เกษตรกรในราคาถูก

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อช่วยลดรายจ่ายภาคครัวเรือนในชุมชน

2.เพื่อให้คนในชุมชนได้บริโภคเนื้อหมูที่มีคุณภาพปลอดภัย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.โรงเรือนพร้อมวัสดุปูพื้น(กากมะพร้าว/ฟางข้าว)

2.ลูกหมู อายุไม่น้อยกว่า 45 วัน

3.อาหารหมูตามช่วงอายุ

4.ภาชนะใส่อาหารและน้ำ

5.EM กำจัดกลิ่น

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เตรียมโรงเรือน/คอกมีหลังคากันแดด/ฝน

2.ปูพื้นโรงเรือนด้วนแกลบ/ ขุยมะพร้าวหรือฟางข้าว

3 ปล่อยลูกหมูลงเลี้ยง จำนวนตามความเหมาะสม

4.ให้อาหาร/น้ำ และวัคซีนตามช่วงอายุ

ข้อพึงระวัง ->

การคัดเลือกลูกหมูที่แข็งแรง ช่วยประหยัดเวลาในการเลี้ยงหมูจะโตเร็ว ช่วยลดต้นทุน 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา