ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปอาหารทะเล

โดย : นางจีณา หน่วงเหนี่ยว วันที่ : 2017-03-21-15:43:21

ที่อยู่ : 3 หมู่ที่ 1 ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากบ้านฝั่งแดงอยู่ติดทะเล มี กุ้ง ปลา หมึก หอย ปู เป็นจำนวนมาก ซึ่งปกติชาวบ้านออกทะเลเมื่อได้กุ้ง หอย ปลา หมึก ปู มา ก็ได้ส่งขายให้กับแม่ค้าคนกลาง ทำให้ได้ราคาถูก จึงคิดว่าควรนำอาหารทะเลมาแปรรูปตามภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีมาแต่ดั้งเดิม  เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า รวมถึงเป็นการถนอมอาหารไว้รับประทานได้นานยิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้ชาวบ้านมีงานทำและมีรายได้เพิ่มขึ้น

2. เป็นการถนอมอาหารไว้รับประทานในช่วงนอกฤดูการ

3. เป็นการสร้างความสามัคคีในหมู่บ้าน

4.  มาสามารถจัดตั้งกลุ่มและทำเป็นอาชีพหลัก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาหัวแดง

อุปกรณ์ ->

1. เตาแกส

2. หม้อ

3. แผงตากปลา

4. กะละมัง

5.ซึ้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำอาหารทะเลมานึ่ง

2. พักให้สะเด็ดน้ำ

3. เมื่อได้ที่นำขึ้นมาผึ่งแดดบนตะแกรงที่เตรียมไว้

4. นำไปตากแดด

5.เมื่อแห้งดีแล้ว นำบรรจุถุง

6. สามารถนำไปขาย หรือหากเก็บไว้ทานเองให้ใส่ในตู้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

ใช้เวลาในการนึ่งที่เหมาะสม

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา