แปรรูปอาหารทะเล
โดย : นางจีณา หน่วงเหนี่ยว วันที่ : 2017-03-21-15:43:21ที่อยู่ : 3 หมู่ที่ 1 ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากบ้านฝั่งแดงอยู่ติดทะเล มี กุ้ง ปลา หมึก หอย ปู เป็นจำนวนมาก ซึ่งปกติชาวบ้านออกทะเลเมื่อได้กุ้ง หอย ปลา หมึก ปู มา ก็ได้ส่งขายให้กับแม่ค้าคนกลาง ทำให้ได้ราคาถูก จึงคิดว่าควรนำอาหารทะเลมาแปรรูปตามภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีมาแต่ดั้งเดิม เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า รวมถึงเป็นการถนอมอาหารไว้รับประทานได้นานยิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ชาวบ้านมีงานทำและมีรายได้เพิ่มขึ้น
2. เป็นการถนอมอาหารไว้รับประทานในช่วงนอกฤดูการ
3. เป็นการสร้างความสามัคคีในหมู่บ้าน
4. มาสามารถจัดตั้งกลุ่มและทำเป็นอาชีพหลัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาหัวแดง
อุปกรณ์ ->
1. เตาแกส
2. หม้อ
3. แผงตากปลา
4. กะละมัง
5.ซึ้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำอาหารทะเลมานึ่ง
2. พักให้สะเด็ดน้ำ
3. เมื่อได้ที่นำขึ้นมาผึ่งแดดบนตะแกรงที่เตรียมไว้
4. นำไปตากแดด
5.เมื่อแห้งดีแล้ว นำบรรจุถุง
6. สามารถนำไปขาย หรือหากเก็บไว้ทานเองให้ใส่ในตู้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
ใช้เวลาในการนึ่งที่เหมาะสม