ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปอาหารทะเล กะปิ ปลาเค็ม

โดย : นายทวี มุจลินทร์ วันที่ : 2017-04-19-11:34:22

ที่อยู่ : 32 หมู่ที่ 3 ต.ท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านปากมหาด หมู่ที่ 3 ตำบลท่ายาง อยู่ติดริมทะเล ชาวบ้านส่วนใหม่ประกอบอาชีพประมงและทำสวนมะพร้าว และปลูกกล้วยเป็นอาชีพเสริม  ส่วนใหญ่ชาวบ้านมีอาชีพประมงหา ปลา กุ้ง ปู  ขายส่งแม่ค้า เมื่อมีสินค้ามาก ชาวบ้านจึงรวมกลุ่มกันทำแปรรูปอาหารทะเล และส่วนใหญ่ชาวบ้านทำกันอยู่มาก จำหน่ายกะปิ กันจนขึ้นชื่อมีชื่อเสียงมาก จึงเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน และครอบครัวได้อย่างดียิ่ง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมให้ชาวบ้านได้มีการทำแปรรูปอาหารทะเล เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวได้อย่างดี และเป็นการทำให้สินค้ามีราคาสูงขึ้น เก็บไว้ได้นาน และเป็นสินค้าที่ขึ้นชื่อของชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กุ้งเคย

2. เกลือ

3. ปลา

 

อุปกรณ์ ->

กะละมังขนาดกลาง

เสื่อน้ำมัน

ผ้าระวะเขียว

ตะกร้าใส่ปลา

เกลือเม็ด

ขวดโหลแก้ว

ขวดโหลพล๊าสติก

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำกะปิเคย

1. ชาวบ้านจะใช้ตัวเคย 5 กิโลกรัม ต่อเกลืออย่างดี 1 กิโลกรัม คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้นาน 2 คืน จากนั้นนำออกผึ่งแดดพอหมาด

2. นำมา “เช” (ตำ) เบาๆ พอแหลก แล้วหมักไว้ 5 คืน (การหมักขั้นตอนนี้ต้องใส่กระสอบเพื่อให้น้ำในตัวเคยออกมา)

3. นำไปตากแดดพอหมาดโดยบี้เป็นก้อนเล็กๆ

4. นำไป “เช” ใหม่ให้เข้ากันดีจนแหลก ตีปลักเป็นก้อนสี่เหลี่ยมหรือก้อนกลมๆ

5. หมักไว้ 2 สัปดาห์ แล้วนำมา “เช” อีกครั้ง

6. บรรจุลงใน “โอ่งขัดน้ำ” (ใส่โอ่งโดยอัดกะปิจนเต็มแน่น ปิดด้วยผ้าพลาสติกโรยด้วยเกลือเม็ดจนเต็มพื้นที่)

7. ตั้งทิ้งไว้อย่างน้อย 45 วันจึงจะนำมาปรุงอาหารได้

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา