แปรรูปอาหารทะเล กะปิ ปลาเค็ม
โดย : นายทวี มุจลินทร์ วันที่ : 2017-04-19-11:34:22ที่อยู่ : 32 หมู่ที่ 3 ต.ท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านปากมหาด หมู่ที่ 3 ตำบลท่ายาง อยู่ติดริมทะเล ชาวบ้านส่วนใหม่ประกอบอาชีพประมงและทำสวนมะพร้าว และปลูกกล้วยเป็นอาชีพเสริม ส่วนใหญ่ชาวบ้านมีอาชีพประมงหา ปลา กุ้ง ปู ขายส่งแม่ค้า เมื่อมีสินค้ามาก ชาวบ้านจึงรวมกลุ่มกันทำแปรรูปอาหารทะเล และส่วนใหญ่ชาวบ้านทำกันอยู่มาก จำหน่ายกะปิ กันจนขึ้นชื่อมีชื่อเสียงมาก จึงเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน และครอบครัวได้อย่างดียิ่ง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมให้ชาวบ้านได้มีการทำแปรรูปอาหารทะเล เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวได้อย่างดี และเป็นการทำให้สินค้ามีราคาสูงขึ้น เก็บไว้ได้นาน และเป็นสินค้าที่ขึ้นชื่อของชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กุ้งเคย
2. เกลือ
3. ปลา
อุปกรณ์ ->
กะละมังขนาดกลาง
เสื่อน้ำมัน
ผ้าระวะเขียว
ตะกร้าใส่ปลา
เกลือเม็ด
ขวดโหลแก้ว
ขวดโหลพล๊าสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำกะปิเคย
1. ชาวบ้านจะใช้ตัวเคย 5 กิโลกรัม ต่อเกลืออย่างดี 1 กิโลกรัม คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้นาน 2 คืน จากนั้นนำออกผึ่งแดดพอหมาด
2. นำมา “เช” (ตำ) เบาๆ พอแหลก แล้วหมักไว้ 5 คืน (การหมักขั้นตอนนี้ต้องใส่กระสอบเพื่อให้น้ำในตัวเคยออกมา)
3. นำไปตากแดดพอหมาดโดยบี้เป็นก้อนเล็กๆ
4. นำไป “เช” ใหม่ให้เข้ากันดีจนแหลก ตีปลักเป็นก้อนสี่เหลี่ยมหรือก้อนกลมๆ
5. หมักไว้ 2 สัปดาห์ แล้วนำมา “เช” อีกครั้ง
6. บรรจุลงใน “โอ่งขัดน้ำ” (ใส่โอ่งโดยอัดกะปิจนเต็มแน่น ปิดด้วยผ้าพลาสติกโรยด้วยเกลือเม็ดจนเต็มพื้นที่)
7. ตั้งทิ้งไว้อย่างน้อย 45 วันจึงจะนำมาปรุงอาหารได้
ข้อพึงระวัง ->