ปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นางจีรภา ต้นกันยา วันที่ : 2017-06-21-11:36:48ที่อยู่ : 40/1 ม.7 ต.หาดพันไกร อ.เมือง จ.ชุมพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านท่าญวน ส่วนใหญ่ชาวบ้านประกอบอาชีพทำสวนยางพารา และสวนปาล์ม นอกจากทำด้านทำสวนแล้ว ราคาผลผลิตไม่คงที่ จึงต้องการหาอาชีพเสริมให้กับชาวบ้านและครอบครัว จึงรวมกลุ่มกันปลูกผักปลอดสารพิษไว้รับประทานกันภายในครอบครัว ที่เหลือจึงแบ่งให้เพื่อนบ้าน หากมีแม่ค้ามารับซื้อก็ขา
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ครอบครัว เพื่อบ้าน และชุมชนได้รับผักปลอดสารพิษ เนื่องจากปลูกไว้กินเอง ที่เหลือจึงขาย ในหมู่บ้าน ชุมชน ทำให้เพื่อนบ้านเห็นเป็นตัวอย่าง และรวมกลุ่มกันทำผักปลอดสารพิษออกจำหน่ายในตลาด ทำให้มีรายได้เพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปุ๋ยชีวภาพ
2. ดิน
3. เมล็ดพันธุ์
4. บ่อ สระน้ำ แหล่งน้ำ
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องสูบน้ำ
2. สายยาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ตระกูลพริก มะเขือ ได้แก่ พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือพวง มะเขือเทศ ผักตระกูลนี้ควรมี
1. การเพาะกล้าก่อนย้ายลงปลูกในแปลง การเพาะกล้า เตรียมดินในกะบะเพาะหรือในถุงพลาสติก
2. หยอดเมล็ดในถุงเพาะ ถุงละ 3-5 เมล็ด ถ้าเพาะในกะบะเพาะ ควรเว้นระยะระหว่างต้น 5 เซนติเมตร ระหว่างแถว 10 เซนติเมตร
3. เมื่อเมล็ดงอกแล้วมีใบจริง 2-3 ใบ ถอนแยกเหลือต้นกล้าแข็งแรงสมบูรณ์ไว้ 2 ต้น
4. เมื่อกล้ามีใบจริง 5-6 ใบ หรือหลังเพาะกล้าประมาณ 30 วัน ย้ายกล้าลงแปลงปลูก
5. เมื่อต้นกล้าตั้งตัวได้ หรือเริ่มเจริญเติบโต ใส่ปุ๋ยยูเรีย 1 ครั้ง เมื่อต้นเริ่มออกดอกใช้ปุ๋ย 15-15-15 หรือ 12-24-12
6. อายุการเก็บเกี่ยว มะเขือเทศประมาณ 50-60 วันหลังย้ายกล้าและพริก มะเขือ ประมาณ 60-75 วัน หลังย้ายกล้า
ข้อพึงระวัง ->