ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การจักสานสุ่มไก่

โดย : นายเนื่อง เภากุ่ม วันที่ : 2017-03-17-11:04:31

ที่อยู่ : 7 บ้านหนองดง หมู่ 7 ตำบลหัวทะเล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษคนรุ่นเก่าสอนโดนการทำให้ดู ไม่มีการจดบันทึก เพื่อใช้ในครัวเรือนที่เลี้ยงไก่

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อจำหน่ายและเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไม้ไผ่

อุปกรณ์ ->

1.มีด              2.เลื่อนคันธนู

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การจักตอกไผ่

                                      1.1 ใช้เลื่อยคันธนูเลื่อยตัดข้อปล้องแรกของไผ่ทิ้งเพื่อให้ผ่าลำไผ่ได้สะดวก

                                      1.2 ผ่าลำไผ่ออกมาเป็นเส้น ๆ

                                      1.3จักตอกเส้นไผ่เป็นตอกยืน ตอกยาว และตอกไผ่ตีน (ส่วนข้อไผ่ที่มีตาไผ่) ความกว้างและความยาวของตอกแต่ละแบบโดยประมาณ คือ ตอกยืน ยาว 150 – 200 ซม. กว้าง1.5–2.5 ซม. ตอกยาว ยาว ประมาน 8 ม. กว้าง 1 - 2 ซม.และตอกไผ่ตีน 1.6–2.0 ซม. ซึ่งไผ่หนึ่งลำเหลาจักตอกได้ ตอกยืนที่ใช้สานสุ่มไก่ได้ 1 ใบ และตอกยาวสานสุ่มไก่ได้ 2 ใบ

                             2.การสานสุ่มไก่

                                      2.1 ใช้ตอกยาว สานเป็นวงหัว

                                       2.2 นำ วงหัว มาสานกับตอกยืนเป็นหัวสุ่มแบบลายขัด

                                      2.3 ใช้ตอกยาวสานรอบ ๆ สุ่มไก่เพื่อขึ้นรูปแบบลายหนึ่ง (ยกหนึ่งข้ามหนึ่ง) โดยจุดเริ่มต้นของตอกยาวแต่ละเส้นเปลี่ยน ตำแหน่งไปเรื่อย ๆ เพื่อให้สุ่มไก่ได้รูปทรงกลม

2.4 สานตีนสุ่มไก่ โดยใช้ตอกไผ่ตีนประมาณ 2- 5 เส้น

                             2.5 ใช้เลื่อยคันธนูเลื่อยหรือใช้ขวานตัดส่วนตอกยืนที่ยื่นยาวออกมาตรงตีนสุ่มไก่ทิ้งไป เพื่อมีฐานที่เท่ากัน

                             2.6 นำสุ่มไก่ที่สานเสร็จแล้วมาลนไฟเพื่อที่ทำให้ เศษเสี้ยวหนามของไม้ไผ่หายไป และทำให้สุ่มไก่ทนทานและมีอายุการใช้งานมากขึ้น

ข้อพึงระวัง ->

ในการเลือกไม้ไผ่จะต้องเลือกไม้ที่ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา