การทำข้าวเกรียบว่าว
โดย : นางสุจริต หาญพล วันที่ : 2017-03-17-10:39:11ที่อยู่ : 127/1 บ้านหัวทะเล หมู่ 11 ตำบลหัวทะเล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษคนรุ่นเก่าสอนโดนการทำให้ดู ไม่มีการจดบันทึก เป็นการทำขนมตามเทศกาลงานบุญ ประเพณี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อบริโภคในครัวเรือนและจำหน่าย เป็นของฝาก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวเหนียวนึ่ง 2.มะพร้าว 3.น้ำตาลปี๊บ 4.ไข่ไก่ 5.งา 6.เง้าหรือรากตดหมูตดหมา
อุปกรณ์ ->
1.ครกกระเดื่อง 2.เสื่อสำหรับตาก 3.ไม้ทับ 4.เตา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำข้าวเหนียวนึ่งสุกเทลงในครกขณะที่ร้อนอยู่พร้อมกับมะพร้าวขูด
2.ใช้ครกกระเดื่องตำข้าวเหนียวและมะพร้าวจนเป็นเนื้อเดียวกัน เติมน้ำตาลปี๊บ ไข่ไก่ รากตดหมูตดหมางา แล้วก็ตำจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
3.นำข้าวเหนียวที่ผสมเป็นเนื้อเดียวกันกับวัตถุดิบแล้ว มาปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดเท่าไข่ไก่และใช้ไม้แบนที่ทำขึ้นทำหรับทับให้เป็นรูปกลมแบนๆ แล้วนำไปวางตากบนเสื่อกก ตากแดดจนแห้ง
4.เวลารับประทานให้นำมาย่างบนไฟอ่อนๆ และกลับด้านไปมาจนกว่าจะสุก
ข้อพึงระวัง ->
ในการใช้ครกกระเดื่องแบบมอเตอร์ตำต้องใช้คนเป็นคนคนส่วนผสมให้เข้ากันโดนทำเป็นจังหวะ ไม่ให้ข้าวเหนียวและส่วนผสมติดครก และในการย่างต้องไม่ใช้ไฟแรงจนเกินไป