ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาส้ม

โดย : นางประทวน คำนวน วันที่ : 2017-03-17-10:33:31

ที่อยู่ : 126 บ้านหัวทะเล หมู่ 11 ตำบลหัวทะเล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกิดจากการมีกลุ่มอาชีพและศูนย์เรียนรู้ในหมู่บ้าน โดยนางจอมศรี ยุทธกล้า ประธานกลุ่มฯ ได้ถ่ายทอดความรู้ให้ โดยการร่วมกันทำในรูปแบบกลุ่มและผลิตขาย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อบริโภคและจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาตะเพียน  2 เกลือ  3.ข้าวสุก  4.กระเทียม

อุปกรณ์ ->

1.มีด   2.เขียง  3.ภาชนะสำหรับใส่ปลา  4.ถุงพลาสติก  5.หนังยาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาถี่ๆเพื่อทำให้ก้างปลาละเอียด

                     2.นำข้าวสวยไปล้างน้ำ ผสมกับเกลือและกระเทียมใส่ผงปรุงรสนิดหน่อยแล้วนำไปคลุกเคล้ากับตัวปลา นำข้าวยัดไว้บริเวณท้องปลา  

                             3.นำปลาที่ได้บรรจุถุง เก็บไว้ประมาณ 3-5 วัน ก็สามารถรับประทานได้ โดยการนำไป ทอด นึ่ง อบ ได้ตามต้องการ             

ข้อพึงระวัง ->

ปลาตะเพียนที่ใช้ทำปลาส้มต้องสดและกรรมวิธีการทำควรทำในห้องมิดชิดป้องกันแมลงวัน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา