การทำปลาส้ม
โดย : นางประทวน คำนวน วันที่ : 2017-03-17-10:33:31ที่อยู่ : 126 บ้านหัวทะเล หมู่ 11 ตำบลหัวทะเล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากการมีกลุ่มอาชีพและศูนย์เรียนรู้ในหมู่บ้าน โดยนางจอมศรี ยุทธกล้า ประธานกลุ่มฯ ได้ถ่ายทอดความรู้ให้ โดยการร่วมกันทำในรูปแบบกลุ่มและผลิตขาย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อบริโภคและจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาตะเพียน 2 เกลือ 3.ข้าวสุก 4.กระเทียม
อุปกรณ์ ->
1.มีด 2.เขียง 3.ภาชนะสำหรับใส่ปลา 4.ถุงพลาสติก 5.หนังยาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาถี่ๆเพื่อทำให้ก้างปลาละเอียด
2.นำข้าวสวยไปล้างน้ำ ผสมกับเกลือและกระเทียมใส่ผงปรุงรสนิดหน่อยแล้วนำไปคลุกเคล้ากับตัวปลา นำข้าวยัดไว้บริเวณท้องปลา
3.นำปลาที่ได้บรรจุถุง เก็บไว้ประมาณ 3-5 วัน ก็สามารถรับประทานได้ โดยการนำไป ทอด นึ่ง อบ ได้ตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
ปลาตะเพียนที่ใช้ทำปลาส้มต้องสดและกรรมวิธีการทำควรทำในห้องมิดชิดป้องกันแมลงวัน