ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวเกรียบว่าว

โดย : นางทองดี สุทธิวิเศษ วันที่ : 2017-03-17-10:30:26

ที่อยู่ : 121 บ้านหัวทะเล หมู่ 11 ตำบลหัวทะเล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาการทำขนมไทยจากคนรุ่นก่อน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อรับประทานและนำไปทำบุญตามประเพณีที่สืบทอดกันมาและจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าวเหนียวนึ่ง 2.มะพร้าว 3.น้ำตาลปี๊บ 4.ไข่ไก่ 5.งา 6.เง้าหรือรากตดหมูตดหมา

อุปกรณ์ ->

1.ครกกระเดื่อง 2.เสื่อสำหรับตาก 3.ไม้ทับ 4.เตา 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำข้าวเหนียวนึ่งสุกเทลงในครกขณะที่ร้อนอยู่พร้อมกับมะพร้าวขูด       

                     2.ใช้ครกกระเดื่องตำข้าวเหนียวและมะพร้าวจนเป็นเนื้อเดียวกัน เติมน้ำตาลปี๊บ ไข่ไก่ รากตดหมูตดหมางา แล้วก็ตำจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน  

                     3.นำข้าวเหนียวที่ผสมเป็นเนื้อเดียวกันกับวัตถุดิบแล้ว มาปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดเท่าไข่ไก่และใช้ไม้แบนที่ทำขึ้นทำหรับทับให้เป็นรูปกลมแบนๆ แล้วนำไปวางตากบนเสื่อกก ตากแดดจนแห้ง

                     4.เวลารับประทานให้นำมาย่างบนไฟอ่อนๆ และกลับด้านไปมาจนกว่าจะสุก

ข้อพึงระวัง ->

ในการใช้ครกกระเดื่องแบบมอเตอร์ตำต้องใช้คนเป็นคนคนส่วนผสมให้เข้ากันโดนทำเป็นจังหวะ ไม่ให้ข้าวเหนียวและส่วนผสมติดครก และในการย่างต้องไม่ใช้ไฟแรงจนเกินไป

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา