การทำกระยาสาทร
โดย : นางจอมศรี ยุทธกล้า วันที่ : 2017-03-17-10:23:13ที่อยู่ : 58/2 บ้านหัวทะเล หมู่ 11 ตำบลหัวทะเล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการสืบทอดมาแต่สมัยโบราณ ในเดือนสิบของทุกปีจะมีการจัดทำกระยาสารท เพื่อทำบุญอุทิศให้แกบรรพบุรุษ จึงได้รวมสมาชิกสืบทอดภูมิปัญญาไว้ ในปัจจุบันมีการจำหน่ายอย่างต่อเนื่องแลเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงของอำเภอบำเหน็จณรงค์
วัตถุประสงค์ ->
เกิดการรวมกลุ่มอาชีพและสมาชิกกลุ่มมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการมีงานทำและจำหน่ายสินค้า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวพอง 2.ข้าวตอก 3.น้ำตาลปี๊บ 4. มะพร้าว 5.ถั่วลิสงขั่ว 6.งา 7.แบะแซ 8.เกลือ
อุปกรณ์ ->
1.เตา 2.กระทะ 3.ทัพพี 4.ถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมวัตถุดิบ ได้แก่ข้าวตอก ข้าวพอง กะทิ ถั่วลิสงคั่ว น้ำตาล แบะแซ งา เกลือ
2.ตั้งกระทะใบบัว นำกะทิประมาณ 13 กก.ลงไปเคี้ยวจนแตกมัน ใส่น้ำตาล 5.5 กก.แบะแซ 5.5 กก.ลงไปเคี้ยวจนได้ที่ ใส่ถั่วลิสงคั่ว 7.กก.ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ข้าวตอก 1.5 กก.ข้าวพอง3 กก.งา 3 กก.และเติมเกลือนิดหน่อยเพิ่มรสชาติ
3.คนให้เข้ากัน นำใส่ภาชนะบรรจุจำหน่าย
ราคา ขายส่งกก.ละ 100 บาท และราคา ขายปลีก กก.ละ 120 บาท
ข้อพึงระวัง ->
ในการเลือกวัตถุดิบต้องมีความสดใหม่ เพราะอาจจะทำให้สินค้ามีรสชาติและกลิ่นที่เปลี่ยนไป