![image1](upload/kmimg/km_img01_1489720638.jpg)
จักสานไม้ไผ่ (ตะกร้า)
โดย : นายไหล ภิญโญวงค์ วันที่ : 2017-03-17-10:17:19ที่อยู่ : 98/2 บ้านหัวทะเล หมู่ 1 ตำบลหัวทะเล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษคนรุ่นเก่าสอนโดนการทำให้ดู ไม่มีการจดบันทึก เนื่องจากในสมัยโบราณเน้นการทำเครื่องจักสานใช้ในครัวเรือนไม่นิยมซื้อจากภายนอก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อใช้สอยในครัวเรือนและจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไม้ไผ่
อุปกรณ์ ->
1.มีด 2.ไนลอน 3.ลวด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ตัดไม้ไผ่แก่มาผ่าซีกและผ่าแบ่งเป็นเสี้ยวเล็ก ๆ ขนาดประมาณ ๑ ซม. และอีกส่วนหนึ่งผ่าประมาณ ๑ นิ้ว เพื่อใช้ทำขอบปากตะกร้าและมือจับ
๒. นำแต่ละชิ้นที่ผ่าไว้ ลอกใช้แต่ส่วนเปลือก โดยใช้มีดคม ๆ เหลาหรือขูดเนื้อไม้ออกและเหลือแต่ส่วนเปลือกบาง ๆ และเหนียว
๓. เริ่มต้นสานตะกร้า โดยเริ่มที่ก้นก่อน โดยใช้ส่วนที่แข็งกว่าและหนากว่าสานที่ก้น ความยาวของไม้ตามขนาดของตะกร้า เส้นที่แข็งกว่าสานขึ้นตามแนวตั้ง ความห่างเท่า ๆ กัน ส่วนเส้นไม้ไผ่ที่บาง นิ่ม สานตามขวางชั้นมาเรื่อย ๆ แน่น มีลักษณะเป็นวงกลมแต่ปากตะกร้าจะกว้างกว่าก้นตะกร้า พอได้ขนาดตามต้องการใช้ไม้ไผ่ขนาด ๑ นิ้ว ทำให้เป็นวงกลมและวางไว้ที่ขอบปากตะกร้า ใช้ไม่ไผ่ส่วนที่ตั้งขึ้น พัน หรือ บิดลงไปด้านล่าง สานลงไปประมาณ ๑ นิ้ว จนแน่นไม่หลุด ตัดเศษที่เหลือทิ้ง ตกแต่งให้สวยงาม
๔. ใส่หูหรือที่หิ้ว ซึ่งทำจากไม้ไผ่และโค้งงอได้ ใช้เชือกหรือหวายพันให้แน่น หรือใช้เชือกที่เป็นสีพันที่มือจับจนมิด นำไปใช้งานหรือขายได้
๕. หากต้องการเก็บไว้ใช้งานได้นาน ทาเล็กเกอร์เคลือบไม้ไผ่ทั้งด้านในและด้านนอก แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง
ข้อพึงระวัง ->
การเลือกไม้ไผ่จะใช้ทั้งไม่ที่ค่อยข้างแก่ และอ่อน เพราะในการขึ้นโครงแนวตั้งจะใช้ไม้ที่ค่อนข้างแข็งเพื่อความทนในการใช้งาน แต่สำหรับการสานแนวนอนจะใช้ตอกเส้นบางๆ สาน
![image1](upload/kmimg/km_img01_1489720638.jpg)
![image2](upload/kmimg/km_img02_1489720638.jpg)