การทำขนมทองม้วน
โดย : นางจันที ดอนเตาเหล็ก วันที่ : 2017-03-16-12:41:29ที่อยู่ : 31/1 หมู่ที่ 6 บ้านร่องแสนคำ ตำบลบ้านเป้า อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ หมายเลขโทรศัพท์... 08-8075301-9
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มเมื่อปี พ.ศ. 2555 หมู่บ้านร่องแสนคำ หมู่ 6 ตำบลบ้านเป้า อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ได้รับคัดเลือกให้เป็นหมู่บ้านขยายผลหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกรมการพัฒนาชุมชน การขับเคลื่อนกิจกรรมหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงตามกระบวนการของกรมการพัฒนาชุมชน มีการสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และกิจกรรมศึกษาดูงานจากหมู่บ้านที่ประสบผลสำเร็จ กิจกรรมสาธิตตามศักยภาพของหมู่บ้านและครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการ แบ่งเป็นกลุ่มกิจกรรมของคุ้ม ซึ่งคุ้มได้เลือกกิจกรรมการทำขนมทองม้วนจากการศึกษาดูงานและนำมาปรับใช้จากการเรียนรู้จากผู้รู้และเกิดทักษะจากการปฏิบัติจริงในการเรื่องของการทำขนมทองม้วนสร้างรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่ออนุรักษ์สูตรขนมไทยโบราณไว้ให้ชนรุ่นหลัง
2. เพื่อจะได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ที่มีให้กับผู้ที่สนใจ
3. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับผู้สนใจนำไปประกอบอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลีตราว่าว 1 กิโลกรัม
2. มะพร้าวขูด 2 กิโลกรัม
3. ไข่ไก่ 10 ฟอง งาดำ ½ ถ้วยตวง
4.น้ำตาลทราย 9 ขีด เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. น้ำสะอาด 7 ขีด น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
1. เตาอั้งโล่ขนาด 8 นิ้ว
2. พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว
3. ตะแกรงร่อนแป้ง
4. อ่างผสม
5. กระชอน
6. กะละมัง
7. ไม้แท่งกลมๆ (ม้วนทองม้วน)
8. ถุงพลาสติก
9. ยางรัดถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำ
1. นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้
2. นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด
3. นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน
4. นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา
5. เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดยางให้แน่น
6. ข้อพึงระวัง
การผสมแป้งต้องใช้ให้หมดในครั้งเดียว
7. ข้อเสนอแนะ
1. ก่อนจะตักแป้งใส่พิมพ์ ต้องรอให้พิมพ์ร้อนก่อนทุกครั้ง และต้องคนแป้งทุกครั้ง เพราะแป้งที่ผสมไว้จะนอนก้น
2. หากต้องการให้แผ่นแป้งทองม้วนบาง สามารถเติมน้ำผสมเพิ่มลงไปได้
3. นอกจากม้วนทองม้วนด้วยไม้แล้ว สามารถดัดแปลงเป็นรูปกรวย พับเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือลักษณะอื่นๆ ได้ตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->