จักสานไม้ไผ่ (สานเข่ง)
โดย : นายทองแดง ฟากวิลัย วันที่ : 2017-03-16-11:22:27ที่อยู่ : 80/3 บ้านหัวทะเล หมู่ 1 ตำบลหัวทะเล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษคนรุ่นเก่าสอนโดนการทำให้ดู ไม่มีการจดบันทึก เนื่องจากในสมัยโบราณเน้นการทำเครื่องจักสานใช้ในครัวเรือนไม่นิยมซื้อจากภายนอก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อใช้สอยในครัวเรือนและจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไม้ไผ่
อุปกรณ์ ->
1.มีด 2.ไนลอน 3.ลวด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมจักตอก ขนาดกว้างประมาณครึ่งนิ้ว
2. เริ่มสานจากก้นเข่ง โดยใช้ไม้ไผ่ขนาดนิ้วครึ่งขัดไขว่กันไว้ เพื่อความแข็งของก้นเข่ง
3. สานขัดสลับไปมาจนถึงปากเข่ง
4. เมื่อสานถึงปากเข่ง บิดตอกเก็บ โดยสานทับเข้าไปในปากเข่ง เพื่อความเรียบร้อย
5. ใช้เชือกร้อยจากก้นเข่งถึงปากเข่ง ใช้สายยางทำหูหิ้ว เพื่อสะดวกในการจับ
ข้อพึงระวัง ->
ในการเลือกไม้ไผ่ในการจักสานหรือทำกับดักสัตว์นั้น จะต้องเลือกไผ่ที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป เพราะถ้าเลือกไม้ที่แก่เกินไปจะให้ให้เปราะหรือหักได้ง่าย แต่ถ้าเลือกไม้ที่อ่อนเกินไปอาจจะทำให้ไม้เหี่ยวและภาชนะที่จักสานเสียรูปทรงหรือหลวมและหลุดออกจากเชือกที่วัดไว้ได้