ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปอาหาร(การทำปลาร้า)

โดย : นางพรทิพย์ พันโคกกรวด วันที่ : 2017-03-14-09:15:15

ที่อยู่ : 118/1 บ้านหัวบึง หมู่ 1 ตำบลบ้านเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษคนรุ่นเก่าสอนโดยการทำให้ดู ไม่มีการจดบันทึก เนื่องจากเป็นอาชีพที่แปรรูปอาหาร การถนอมอาหารไว้กินเองในครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

ถนอมอาหารไว้กินเองและจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลานิล,ปลาตะเพียน   2.เกลือ  3.ข้าวคั่ว

อุปกรณ์ ->

1.กาละมัง       2.ถุงบรรจุภัณฑ์          3.มีด   4.ไห หรือ ถัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเตรียมปลาเพื่อทำปลาร้า มีขั้นตอนดังนี้ 

1.คัดแยกปลา และล้างปลาให้สะอาด

2.ปาดท้องปลาลึกพอประมาณล้วงเอาขี้ปลาออกจนหมด

3.ตัดหัว หาง ครีบ และเงี่ยงปลาออก

4.ล้างปลาให้สะอาดอีกครั้งนำใส่ตะแกรงและผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

การหมักปลาร้ามีขั้นตอนการทำดังนี้ 

1. เมื่อเตรียมปลาเสร็จแล้ว นำเกลือที่เตรียมไว้มาใส่ลงในปลาในสัดส่วนเกลือ 2ส่วนต่อปลา 6 ส่วน
ใส่ข้าวคั่วหรือรำข้าวลงไปในสัดส่วน 1 ส่วนต่อปลา 6 ส่วน และเกลือ 2 ส่วน นวดส่วนผสมและปลาให้เข้ากัน พักไว้ให้เกลือเข้าเนื้อปลา โดยสังเกตหากปลาและเกลือผสมกันได้สัดส่วนตัวปลาจะแข็งและไม่เละ
นำปลาที่หมักไว้มาทำการแปร การแปร คือ การนำปลาที่หมักไว้มาคลุกกับข้าวสารเจ้าที่คั่วสุกแล้วบดละเอียด (เรียกว่า ข้าวเบือ) 

2. นวดปลาให้เข้ากันแล้วนำไปใส่ในไห หรือถัง กดให้แน่น ปิดปากถังกันแมลงวันไข่ใส่

            หมักปลาทิ้งไว้จนมีน้ำเกลือท่วมปลาในถัง และตัวปลาออกเป็นสีแดงกว่าเดิมแสดงว่าเป็นปลาร้าแล้ว โดยเวลาที่ใช้หมัก อาจแตกต่างกันไปตามขนาดของตัวปลา อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า5-8 สัปดาห์ หรือนานที่สุดอาจถึง 1 ปี ปลาร้าที่หมักเกิน 6 เดือนไปแล้วปลอดภัยไม่มีพยาธิ

ข้อพึงระวัง ->

ทุกขั้นตอนในการทำต้องรักษาความสะอาด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา