การทำขนมคุกกี้เนยสด
โดย : นางสาวสุภาพร หมื่นจิตร วันที่ : 2017-03-21-10:48:46ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๙ หมู่ที่ ๒ บ้านหัวขัว ตำบลบ้านบัว อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ โทรศัพท์ ๐๘๓-๓๕๕๒๖๙๑
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คุกกี้เป็นอีกหนึ่งขนมที่หลายคนชอบทำเพื่อนำไปมอบเป็นของขวัญ ของฝากให้กับคนสนิท เพราะทำง่าย และสามารถรับประทานได้ทุกที่ทุกเวลา เป็นขนมพื้นฐานที่คนเริ่มทำเบเกอรี่ต้องลองทำ และแนะนำวิธีการทำคุกกี้เนยสดด้วยไมโครเวฟ ที่ทำง่าย ๆ ซึ่ง รสชาติ ความอร่อยก็ยังไม่แพ้เตาอบอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
๑)เพื่อทำไว้กินเองในครัวเรือน และจำหน่ายในชุมชน
๒)การนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑)แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม ๖) ไข่ไก่ 1 ฟอง
๒)ผงฟู 1 ช้อนชา ๗) น้ำหอมกลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
๓)เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
๔)เนยสดชนิดเค็ม 300 กรัม
๕)น้ำตาลไอซิ่ง 170 กรัม
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟู และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2.ตีผสมเนยสดกับน้ำตาลไอซิ่งด้วยเครื่องตีแป้งใช้หัวตีรูปใบไม้ ใช้ความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู หรือประมาณ 5 นาที ลดความเร็วลง ใส่ไข่ไก่ และน้ำหอมกลิ่นวานิลลา ตีผสมพอเข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เติมส่วนผสมแป้งลงไป ตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3.ตักส่วนผสมคุกกี้เป็นก้อนกลมลงในจานกระเบื้อง กดให้แบนด้วยส้อมเบา ๆ โรยด้วยน้ำตาลทรายแดง แต่งให้สวยงามตามต้องการ
4.นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้อุณหภูมิประมาณ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที จนคุกกี้สุกเหลือง (ไมโครเวฟแต่ละเครื่องใช้เวลาในการอบต่างกัน) นำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น พร้อมรับประทาน
เทคนิค : โรยน้ำตาลทรายแดงลงบนหน้าคุกกี้ก่อนนำเข้าอบเพื่อให้คุกกี้มีสีน้ำตาลสวยเหมือนอบด้วยเตาอบ
ข้อพึงระวัง ->
-