ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

หม่ำ

โดย : นายสกุล คงโนนกอก วันที่ : 2017-03-21-10:42:20

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๔ หมู่ที่ ๒ บ้านหัวขัว ตำบลบ้านบัว อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ โทรศัพท์ ๐๘๐-๔๘๘๑๔๐๐

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หม่ำ  เป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เรียนรู้และสืบทอดวิธีการถนอมอาหารโดยการนำเนื้อที่ได้ มาสับให้ละเอียด ผสมเกลือ ข้าวสุกเร่งรสชาติและจุลลินทรีย์ย่อยสลายเนื้อ บรรจุใส่ลำไส้ หรือกระเพาะสัตว์ เก็บไว้กินได้นาน เก็บไว้กินได้ระยะเวลา ประมาณ ๑๕ วัน และปัจจุบันได้ทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อจำหน่าย สร้างรายได้แก่ครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

๑)เพื่อทำไว้กินในครัวเรือน และจำหน่ายในชุมชน               

       ๒)การนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-เนื้อสันใน

                -ไส้ หรือ กระเพาะหมู    ไว้บรรจุหม่ำ

- กระเทียม,ข้าวสุก,เกลือ

อุปกรณ์ ->

-เครื่องผสม

                 -เครื่องบดเนื้อ

                 -ชามใบใหญ่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.การเตรียมวัตถุดิบ(เนื้อวัว ,กระเทียม,ข้าวสุก,ไส้)

                 ๒.นำเนื้อที่เตรียมมาสับโดยละเอียด น้ำข้าวสุก กระเทียม ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเหนียวได้ที่ นำบรรจุในลำไส้  หรือกระเพาะรูปทรงกลม

                  ๓.ผึ่งลม ทิ้งไว้  ๓ – ๕ วัน นำมารับประทานได้ทั้งสุก-ดิบ  หรือเก็บต่อได้อีก แล้วแต่คนชอบ

ข้อพึงระวัง ->

-อากาศชื้น ไม่เหมาะกับหม่ำ ขึ้นรา สีไม่สวย ไม่น่ารับประทาน

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา