หม่ำ
โดย : นายสกุล คงโนนกอก วันที่ : 2017-03-21-10:42:20ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๔ หมู่ที่ ๒ บ้านหัวขัว ตำบลบ้านบัว อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ โทรศัพท์ ๐๘๐-๔๘๘๑๔๐๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หม่ำ เป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เรียนรู้และสืบทอดวิธีการถนอมอาหารโดยการนำเนื้อที่ได้ มาสับให้ละเอียด ผสมเกลือ ข้าวสุกเร่งรสชาติและจุลลินทรีย์ย่อยสลายเนื้อ บรรจุใส่ลำไส้ หรือกระเพาะสัตว์ เก็บไว้กินได้นาน เก็บไว้กินได้ระยะเวลา ประมาณ ๑๕ วัน และปัจจุบันได้ทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อจำหน่าย สร้างรายได้แก่ครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
๑)เพื่อทำไว้กินในครัวเรือน และจำหน่ายในชุมชน
๒)การนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-เนื้อสันใน
-ไส้ หรือ กระเพาะหมู ไว้บรรจุหม่ำ
- กระเทียม,ข้าวสุก,เกลือ
อุปกรณ์ ->
-เครื่องผสม
-เครื่องบดเนื้อ
-ชามใบใหญ่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.การเตรียมวัตถุดิบ(เนื้อวัว ,กระเทียม,ข้าวสุก,ไส้)
๒.นำเนื้อที่เตรียมมาสับโดยละเอียด น้ำข้าวสุก กระเทียม ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเหนียวได้ที่ นำบรรจุในลำไส้ หรือกระเพาะรูปทรงกลม
๓.ผึ่งลม ทิ้งไว้ ๓ – ๕ วัน นำมารับประทานได้ทั้งสุก-ดิบ หรือเก็บต่อได้อีก แล้วแต่คนชอบ
ข้อพึงระวัง ->
-อากาศชื้น ไม่เหมาะกับหม่ำ ขึ้นรา สีไม่สวย ไม่น่ารับประทาน