ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

หม่ำ

โดย : นายเตรียม บุราณ วันที่ : 2017-03-21-10:07:01

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๔ หมู่ที่ ๑ บ้านบัว ตำบลบ้านบัว อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ โทรศัพท์ ๐๙๓-๐๗๖๙๔๗๓

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หม่ำ  เป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เรียนรู้และสืบทอดวิธีการถนอมอาหารโดยการนำเนื้อที่ได้ มาสับให้ละเอียด ผสมเกลือ ข้าวสุกเร่งรสชาติและจุลลินทรีย์ย่อยสลายเนื้อ บรรจุใส่ลำไส้ หรือกระเพาะสัตว์ เก็บไว้กินได้นาน เก็บไว้กินได้ระยะเวลา ประมาณ ๑๕ วัน และปัจจุบันได้ทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อจำหน่าย สร้างรายได้แก่ครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

๑)เพื่อเป็นการถนอมอาหารทำไว้กินเอง และขายในชุมชน                     

          ๒)เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- เนื้อวัวสดหรือเนื้อหมูสด และตับ

          -กระเทียม

          -ข้าวสุก

          -เกลือ

          -กระเพาะหรือลำไส้ใหญ่

อุปกรณ์ ->

ชามใบใหญ่ผสม,เครื่องบดเนื้อ,มีด,เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.การเตรียมวัตถุดิบ(เนื้อวัว ,กระเทียม,ข้าวสุก,ไส้)

                 ๒.นำเนื้อที่เตรียมมาสับโดยละเอียด น้ำข้าวสุก กระเทียม ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเหนียวได้ที่ นำบรรจุในลำไส้  หรือกระเพาะรูปทรงกลม

                 ๓.ผึ่งลม ทิ้งไว้  ๓ – ๕ วัน นำมารับประทานได้ทั้งสุก-ดิบ  หรือเก็บต่อได้อีก แล้วแต่คนชอบ

ข้อพึงระวัง ->

การเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ  ใหม่สด และการผลิตต้องได้คุณภาพมาตรฐานทุกชิ้น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา