หม่ำ
โดย : นายเตรียม บุราณ วันที่ : 2017-03-21-10:07:01ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๔ หมู่ที่ ๑ บ้านบัว ตำบลบ้านบัว อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ โทรศัพท์ ๐๙๓-๐๗๖๙๔๗๓
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หม่ำ เป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เรียนรู้และสืบทอดวิธีการถนอมอาหารโดยการนำเนื้อที่ได้ มาสับให้ละเอียด ผสมเกลือ ข้าวสุกเร่งรสชาติและจุลลินทรีย์ย่อยสลายเนื้อ บรรจุใส่ลำไส้ หรือกระเพาะสัตว์ เก็บไว้กินได้นาน เก็บไว้กินได้ระยะเวลา ประมาณ ๑๕ วัน และปัจจุบันได้ทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อจำหน่าย สร้างรายได้แก่ครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
๑)เพื่อเป็นการถนอมอาหารทำไว้กินเอง และขายในชุมชน
๒)เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เนื้อวัวสดหรือเนื้อหมูสด และตับ
-กระเทียม
-ข้าวสุก
-เกลือ
-กระเพาะหรือลำไส้ใหญ่
อุปกรณ์ ->
ชามใบใหญ่ผสม,เครื่องบดเนื้อ,มีด,เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.การเตรียมวัตถุดิบ(เนื้อวัว ,กระเทียม,ข้าวสุก,ไส้)
๒.นำเนื้อที่เตรียมมาสับโดยละเอียด น้ำข้าวสุก กระเทียม ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเหนียวได้ที่ นำบรรจุในลำไส้ หรือกระเพาะรูปทรงกลม
๓.ผึ่งลม ทิ้งไว้ ๓ – ๕ วัน นำมารับประทานได้ทั้งสุก-ดิบ หรือเก็บต่อได้อีก แล้วแต่คนชอบ
ข้อพึงระวัง ->
การเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ใหม่สด และการผลิตต้องได้คุณภาพมาตรฐานทุกชิ้น