ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

จักสานไม้ไผ่

โดย : นางสมนึก หลักม่วง วันที่ : 2017-03-10-15:26:52

ที่อยู่ : 25/1 หมู่ที่ 10 บ้านโป่งงาม หมู่ที่ 10 ตำบลหนองคอนไทย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

            เป็นภูมิปัญญา ที่สืบทอดมาแต่รุ่นปู่ย่า ตายาย ซึ่งในอดีตทำไว้ใช้ในครัวเรือน และทำแต่เฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ในปัจจุบันได้มีการถ่ายทอดให้ลูกหลาน สืบต่อกันมา และสามารถทำไว้เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเพิ่มขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เป็นเอกลักษณ์ของชุมชนสืบต่อไป

2. สร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-

อุปกรณ์ ->

1.   ไม้ไผ่ มักนิยมใช้ไม้ไผ่กาบแดง  ไม้บง ตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 40-50   เซนติเมตร ( ใช้สานเป็นกระติบข้าว )

2.   ไม้ไผ่บ้าน ตัดความยาวประมาณ  20-25 เซนติเมตร  (ใช้สำหรับทำฝากระติบข้าว )

3.   ต้นคล้า  (ใช้เย็บกระติบข้าว )

4.   ก้านตาล (ใช้สำหรับเป็นตีนกระติบข้าว )

5.   เหล็กซี (ใช้สำหรับเย็บกระติบข้าว )

6.    มีด

7.  เครื่องรีดตอก

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำไม้ไผ่กาบแดงผ่าเป็นชิ้น ๆละประมาณ 10 -15 เซนติเมตร  นำไปแช่น้ำไว้ประมาณ 1 คืน  แล้วนำมาจักเป็นเส้นตอก

2. ไม้ไผ่กาบแดง ไม้บง  ผ่าเป็นซีกเพื่อทำเป็นเส้นตอก

3. หลังจากจักตอกเสร็จก็นำตอกที่จักมาขุดด้วยมีดเพื่อให้ได้เส้นตอกที่สม่ำเสมอกัน หลังจากขุดเส้นตอกเสร็จแล้วก็นำเส้นตอกมาเริ่มสานเป็นรูปทรงกระติบ ว่าจะทำขนาดไหนขึ้นอยู่กับความยาวของเส้นตอก

4. หลังจากที่ได้รูปทรงกระติบแล้ว เรามาสานฝากระติบโดยใช้ไม้ไผ่บ้าน ความยาวประมาณ 20 -25 เซนติเมตร มาสานเป็นลายขัด

5. เมื่อได้ฝากระติบแล้ว เราก็มาจักเส้นตอกไว้เย็บกระติบข้าว โดยนิยมใช้ต้นคล้ามาจักเป็นเส้นตอก

ข้อพึงระวัง ->

1. เวลาจักตอกระวังมีดบาดมือ

2. เมื่อได้เส้นตอกไว้เย็บกระติบข้าวแล้วก็นำกระติบข้าวมาเย็บ เมื่อเย็บเสร็จก็นำกระติบข้าวมารมควันไฟเพื่อให้เกิดสีสวยงาม

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา