จักสานไม้ไผ่
โดย : นางสมนึก หลักม่วง วันที่ : 2017-03-10-15:26:52ที่อยู่ : 25/1 หมู่ที่ 10 บ้านโป่งงาม หมู่ที่ 10 ตำบลหนองคอนไทย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นภูมิปัญญา ที่สืบทอดมาแต่รุ่นปู่ย่า ตายาย ซึ่งในอดีตทำไว้ใช้ในครัวเรือน และทำแต่เฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ในปัจจุบันได้มีการถ่ายทอดให้ลูกหลาน สืบต่อกันมา และสามารถทำไว้เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เป็นเอกลักษณ์ของชุมชนสืบต่อไป
2. สร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
1. ไม้ไผ่ มักนิยมใช้ไม้ไผ่กาบแดง ไม้บง ตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 40-50 เซนติเมตร ( ใช้สานเป็นกระติบข้าว )
2. ไม้ไผ่บ้าน ตัดความยาวประมาณ 20-25 เซนติเมตร (ใช้สำหรับทำฝากระติบข้าว )
3. ต้นคล้า (ใช้เย็บกระติบข้าว )
4. ก้านตาล (ใช้สำหรับเป็นตีนกระติบข้าว )
5. เหล็กซี (ใช้สำหรับเย็บกระติบข้าว )
6. มีด
7. เครื่องรีดตอก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำไม้ไผ่กาบแดงผ่าเป็นชิ้น ๆละประมาณ 10 -15 เซนติเมตร นำไปแช่น้ำไว้ประมาณ 1 คืน แล้วนำมาจักเป็นเส้นตอก
2. ไม้ไผ่กาบแดง ไม้บง ผ่าเป็นซีกเพื่อทำเป็นเส้นตอก
3. หลังจากจักตอกเสร็จก็นำตอกที่จักมาขุดด้วยมีดเพื่อให้ได้เส้นตอกที่สม่ำเสมอกัน หลังจากขุดเส้นตอกเสร็จแล้วก็นำเส้นตอกมาเริ่มสานเป็นรูปทรงกระติบ ว่าจะทำขนาดไหนขึ้นอยู่กับความยาวของเส้นตอก
4. หลังจากที่ได้รูปทรงกระติบแล้ว เรามาสานฝากระติบโดยใช้ไม้ไผ่บ้าน ความยาวประมาณ 20 -25 เซนติเมตร มาสานเป็นลายขัด
5. เมื่อได้ฝากระติบแล้ว เราก็มาจักเส้นตอกไว้เย็บกระติบข้าว โดยนิยมใช้ต้นคล้ามาจักเป็นเส้นตอก
ข้อพึงระวัง ->
1. เวลาจักตอกระวังมีดบาดมือ
2. เมื่อได้เส้นตอกไว้เย็บกระติบข้าวแล้วก็นำกระติบข้าวมาเย็บ เมื่อเย็บเสร็จก็นำกระติบข้าวมารมควันไฟเพื่อให้เกิดสีสวยงาม