การปลูกแตงโม
โดย : นายบุญเทียม กอตาดโตน วันที่ : 2017-03-13-18:45:32ที่อยู่ : 135 หมู่ที่ 7 บ้านห้วยยางดำ ตำบลหนองข่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพหลักของคนในหมู่บ้าน คือ การทำนา และไร่อ้อย ซึ่งจะทำควบคู่กันไป การจัดสรร พื้นที่สำหรับปลูกอ้อยและทำนา ก็ตามความเหมาะสมตามความคิดของแต่ละครอบครัว อ้อย เป็นพืชไร่ที่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ครั้งเดียวต่อปี ส่วนข้าว จะใช้เวลาปลูกแต่เพียงช่วงระยะเวลาหนึ่ง เวลาที่ว่างเว้นจากการทำนา เพื่อสร้างคุณค่าและประโยชน์พื้นที่ว่างเปล่าเหล่านั้นชาวบ้านจึงได้ทำการปลูกพืชระยะสั้น ใช้น้ำน้อย เช่น แตงโม แตงไทย เป็นพืชอายุสั้น ซึ่งปลูกได้ทั้งฤดูฝนและฤดูแล้ง เป็นพืชตระกูลแตงที่คนไทยรู้จักและนิยมรับทาน เป็นผลไม้ที่เป็นที่นิยมรับทาน โดยเฉพาะหน้าแล้ง จะได้ผลผลิตดีกว่า ฤดูฝน อาชีพปลูกแตงไทย จึงเป็นอาชีพที่เหมาะกับพื้นที่และความรู้ ความสามารถของคนในหมู่บ้านนี้
วัตถุประสงค์ ->
1. เสริมอาชีพที่เหมาะสมให้คนในชุมชน
2. สร้างรายได้ให้คนในชุมชน
3.เพื่อการใช้ประโยชน์จากที่ดินหลังเก็บเกี่ยว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธ์แตงโม
2. แกลบ
3. ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
1. ท่อน้ำ
2. หัวสปริงเกอร์
3. สายยางส่งน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เตรียมดิน
- เตรียมเมล็ดพันธุ์
- เตรียมระบบน้ำ
วิธีการปลูก
5.1 ขุดหลุมกว้างประมาณ 30x30 ความห่างระหว่างหลุม 150 เซนติเมตร
5.2 ใส่สารป้องกันแมลงลงก้นหลุม
5.3 ลงเมล็ดพันธ์ประมาณ 5-6 เมล็ด
5.4 นำแกลบผสมกับมูลสุกร รองก้นหลุม
5.5 หลังจากหยดเมล็ดแล้ว กลบด้วยแกลบผสมมูลสุกรอีกครั้ง
การดูแลรักษา
การให้น้ำ ให้น้ำตามร่องประมาณ 7 วัน 1 ครั้ง
การใส่ปุ๋ย ควรใส่ปุ๋ยคอกในพื้นที่ปลูก จริงอัตราไร่ละ 2-4 ต้น โดยคลุกเข้ากับดินก่อนปลูก ควรใส่ปุ๋ยเคมี อัตราส่วน 1:1:2 ซึ่งได้แก่ปุ๋ยสูตร 10-10-20 ปกติจะใช้ประมาณไร่ละ 120-150 กิโลกรัมต่อฤดูปลูก ใส่ในระยะ 15 วัน หลังจากปลูก หลังจากนั้น ทยอยใส่ทุกๆ 15-20 วัน
การเก็บเกี่ยว
คาดคะเนการแก่ของแตงโมด้วยการนับอายุ
พันธุ์เบา ประมาณ 35-42 วัน หลังจากดอกบาน
พันธุ์หนัก ประมาณ 42-45 วัน หลังจากดอกบาน
ข้อพึงระวัง ->
โรคที่มักเกิดคือ โรคเถาเหี่ยว โรคราน้ำค้าง เพลี้ยไฟ แมลงวันทอง ป้องกันโดย ใช้ปูนขาว โรยปูนขาวรองก้นหลุม ก่อนปลูก