ขนมปาท่องโก๋
โดย : นางจุริยา มิตรขุนทด วันที่ : 2017-03-07-11:41:59ที่อยู่ : 149 บ้านหนองแวงรุ่งเรือง หมู่ 19 ตำบลบ้านเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษคนรุ่นเก่าสอนโดยการทำให้ดู ไม่มีการจดบันทึก เป็นการทำขนมไว้รับประทานและเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
ไว้รับประทานเป็นอาหารว่างและจัดจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลี 2 กก
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ยีสต์แห้ง 1/3 ช้อนชา
น้ำ 7 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ขีด
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
โซดาไบคาร์บอเนต (ยีสต์) 1/8 ช้อนชา
เช้าก่า (เชื้อแอมโมเนีย,แอมโมเนียไบคาร์บอเนต) 2 1/2 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
1. กระทะก้นลึกเป็นเหล็ก เบอร์ 22 หรือ 24 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลาง 18 - 20 นิ้ว ซื้อตาม ร้าน ขายกระทะเหล็ก
2. เตาแก๊ส ที่มีหัวเร่งไฟ เพราะใช้ความร้อนสูง
3. กระบะแป้ง ซื้อไม้อัดตามร้านมาตัดให้ได้ส่วนตามต้องการหรือใช้โต๊ะแม็กกาไล้
4. ตะเกียบยาว กระชอนตัก กาละมังรองน้ำมัน พายปาดแป้ง(พลาสติก) ที่ร่อนแป้ง ถ้วยตวงของเหลว ถ้วยตวงของแห้ง ช้อนตวง ซื้อตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมเค้กหรือร้านขายแป้งทำขนม
5. แป้งสาลีต้องใหม่ โซดาไบคาร์บอเนต(ผงสีขาวเหมือนผงฟู) เช้าก่า(เหมือนเกลือป่นละเอียด สีขาวสะอาดมีกลิ่นเหม็นฉุน ช่วยทำให้ปาท่องโก๋ขึ้นพอง) น้ำตาลทราย ยีสต์ ผงฟู ทั้งหมดต้องเป็นของใหม่ไม่หมดอายุ
6. น้ำมันควรเป็นน้ำมันพืช(ควรใช้น้ำมันปาล์ม) ต้องใหม่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. นำ ผงฟู ยีสต์แห้งและแป้ง(ร่อนก่อน) ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นส่วนผสมที่เป็นส่วนแป้ง
2. นำน้ำผสมเกลือป่น น้ำตาล โซดาไบคาร์บอเนต เช้าก่า ตามส่วน เป็นส่วนผสมที่เป็น ส่วนน้ำ
3. นำส่วนผสมของส่วนน้ำเทใส่ลงในส่วนแป้งที่เตรียมไว้ในกาละมังสำหรับนวดแป้ง นวดทั้งหมดผสมรวมกันด้วยมือ เคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลานวด 5 - 7 นาที ให้แป้งเข้ากันดี ทิ้งแป้งไว้ 4 - 7 ชั่วโมง เป็นการหมักแป้งให้ขึ้น ก่อนนำมาทอด ใช้ฝาปิดให้มิดชิดอย่าให้ลมเข้าเพราะจะทำให้แป้งแห้งถ้า ต้องการจะทำปาท่องโก๋คู่ ให้ใช้แบบเดียวกัน เพียงแต่ลดน้ำลง 1 ถ้วยตวง ต่อแป้ง 2 กก. นวดแป้งให้นุ่มมือ หมักแป้ง 4 - 7 ชั่วโมงเตรียมการทอด
เมื่อหมักแป้งได้ที่แล้วนำแป้งเทลงในกระบะไม้หรือบนโต๊ะแม๊กกาไลท์ที่เตรียมไว้ เตรียมน้ำมันที่จะทอด ใช้แป้งสาลีเป็นแป้งฝุ่นโรยเพื่อไม่ให้แป้งติดมือ เมื่อตัดแป้งแล้ว ใช้กลางฝ่ามือหรือปลายนิ้วคลึงให้เป็นเส้นกลมขนาดยาวประมาณ 1 คืบ แล้วใช้มือขวาจับตรงกลางแป้ง มือซ้ายจับปลายเส้นแป้งด้านซ้ายยกขึ้นแล้วตวัดปลายแป้งที่เหลืออีกด้านหนึ่ง เข้าหาตัวให้ได้เป็นเกลียว แล้วนำลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนได้ที่ ทอดจนเหลืองอ่อน ใช้ไม้ตะเกียบคีบกลับไปมา พอเหลืองกรอบคีบขึ้นใส่ตะแกรง พักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนขาย
สังขยาจิ้มปาท่องโก๋
เครื่องปรุง
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง 2.กะทิข้น 4 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง 4.น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่น ½ ช้อนชา 6.แป้งสาลี 2 ช้อนโตะ
วิธีทำ
ต่อยไข่ 2 ฟองใส่ชามแก้วตีให้ขึ้น ผสมน้ำตาลทราย กะทิข้น น้ำใบเตย เกลือป่น แป้งสาลี ให้เข้ากัน นำส่วนผสมใส่หม้อเหล็กเคลือบ กวนอย่าให้เป็นลูก กวนพอสุกเป็นยางเหนียว ตักใส่ถ้วยหรือใส่ถุงพลาสติก เอาหนังยางรัดสำหรับไว้ขายคู่กับปาท่องโก๋และน้ำเต้าหู้
ข้อพึงระวัง ->
วัตถุดิบและอุปกรณ์ทุกอย่างต้องสะอาดและใหม่สด