ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมปาท่องโก๋

โดย : นางจุริยา มิตรขุนทด วันที่ : 2017-03-07-11:41:59

ที่อยู่ : 149 บ้านหนองแวงรุ่งเรือง หมู่ 19 ตำบลบ้านเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษคนรุ่นเก่าสอนโดยการทำให้ดู ไม่มีการจดบันทึก เป็นการทำขนมไว้รับประทานและเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุประสงค์ ->

ไว้รับประทานเป็นอาหารว่างและจัดจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งสาลี 2 กก

ผงฟู 1/2 ช้อนชา

ยีสต์แห้ง 1/3 ช้อนชา

น้ำ 7 1/2 ถ้วยตวง

เกลือป่น 1/2 ขีด

น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

โซดาไบคาร์บอเนต (ยีสต์) 1/8 ช้อนชา

เช้าก่า (เชื้อแอมโมเนีย,แอมโมเนียไบคาร์บอเนต) 2 1/2 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

1. กระทะก้นลึกเป็นเหล็ก เบอร์ 22 หรือ 24 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลาง 18 - 20 นิ้ว ซื้อตาม  ร้าน ขายกระทะเหล็ก

         2. เตาแก๊ส ที่มีหัวเร่งไฟ เพราะใช้ความร้อนสูง

         3. กระบะแป้ง ซื้อไม้อัดตามร้านมาตัดให้ได้ส่วนตามต้องการหรือใช้โต๊ะแม็กกาไล้

        4. ตะเกียบยาว กระชอนตัก กาละมังรองน้ำมัน พายปาดแป้ง(พลาสติก) ที่ร่อนแป้ง ถ้วยตวงของเหลว ถ้วยตวงของแห้ง ช้อนตวง ซื้อตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมเค้กหรือร้านขายแป้งทำขนม

         5. แป้งสาลีต้องใหม่ โซดาไบคาร์บอเนต(ผงสีขาวเหมือนผงฟู) เช้าก่า(เหมือนเกลือป่นละเอียด สีขาวสะอาดมีกลิ่นเหม็นฉุน ช่วยทำให้ปาท่องโก๋ขึ้นพอง) น้ำตาลทราย ยีสต์ ผงฟู ทั้งหมดต้องเป็นของใหม่ไม่หมดอายุ

         6. น้ำมันควรเป็นน้ำมันพืช(ควรใช้น้ำมันปาล์ม) ต้องใหม่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

         1. นำ ผงฟู ยีสต์แห้งและแป้ง(ร่อนก่อน) ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นส่วนผสมที่เป็นส่วนแป้ง
         2. นำน้ำผสมเกลือป่น น้ำตาล โซดาไบคาร์บอเนต เช้าก่า ตามส่วน เป็นส่วนผสมที่เป็น ส่วนน้ำ
         3. นำส่วนผสมของส่วนน้ำเทใส่ลงในส่วนแป้งที่เตรียมไว้ในกาละมังสำหรับนวดแป้ง นวดทั้งหมดผสมรวมกันด้วยมือ เคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลานวด 5 - 7 นาที ให้แป้งเข้ากันดี ทิ้งแป้งไว้ 4 - 7 ชั่วโมง เป็นการหมักแป้งให้ขึ้น ก่อนนำมาทอด ใช้ฝาปิดให้มิดชิดอย่าให้ลมเข้าเพราะจะทำให้แป้งแห้งถ้า ต้องการจะทำปาท่องโก๋คู่ ให้ใช้แบบเดียวกัน เพียงแต่ลดน้ำลง 1 ถ้วยตวง ต่อแป้ง 2 กก. นวดแป้งให้นุ่มมือ หมักแป้ง 4 - 7 ชั่วโมง

         เตรียมการทอด

เมื่อหมักแป้งได้ที่แล้วนำแป้งเทลงในกระบะไม้หรือบนโต๊ะแม๊กกาไลท์ที่เตรียมไว้ เตรียมน้ำมันที่จะทอด ใช้แป้งสาลีเป็นแป้งฝุ่นโรยเพื่อไม่ให้แป้งติดมือ เมื่อตัดแป้งแล้ว ใช้กลางฝ่ามือหรือปลายนิ้วคลึงให้เป็นเส้นกลมขนาดยาวประมาณ 1 คืบ แล้วใช้มือขวาจับตรงกลางแป้ง มือซ้ายจับปลายเส้นแป้งด้านซ้ายยกขึ้นแล้วตวัดปลายแป้งที่เหลืออีกด้านหนึ่ง เข้าหาตัวให้ได้เป็นเกลียว แล้วนำลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนได้ที่ ทอดจนเหลืองอ่อน ใช้ไม้ตะเกียบคีบกลับไปมา พอเหลืองกรอบคีบขึ้นใส่ตะแกรง พักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนขาย

            สังขยาจิ้มปาท่องโก๋

            เครื่องปรุง

          1.ไข่ไก่                     2       ฟอง              2.กะทิข้น        4       ถ้วยตวง

          3.น้ำตาลทราย           2        ถ้วยตวง         4.น้ำใบเตย      2        ช้อนโต๊ะ

          5.เกลือป่น                ½       ช้อนชา           6.แป้งสาลี       2        ช้อนโตะ

          วิธีทำ

 

 

              ต่อยไข่ 2 ฟองใส่ชามแก้วตีให้ขึ้น ผสมน้ำตาลทราย กะทิข้น น้ำใบเตย เกลือป่น แป้งสาลี ให้เข้ากัน นำส่วนผสมใส่หม้อเหล็กเคลือบ กวนอย่าให้เป็นลูก กวนพอสุกเป็นยางเหนียว ตักใส่ถ้วยหรือใส่ถุงพลาสติก เอาหนังยางรัดสำหรับไว้ขายคู่กับปาท่องโก๋และน้ำเต้าหู้

 

ข้อพึงระวัง ->

วัตถุดิบและอุปกรณ์ทุกอย่างต้องสะอาดและใหม่สด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา