แปรรูปอาหาร
โดย : นางปัทมาภรณ์ อาบสุวรรณ์ วันที่ : 2017-03-14-09:25:36ที่อยู่ : 212 บ้านหัวบึง หมู่ 1 ตำบลบ้านเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษคนรุ่นเก่าสอนโดยการทำให้ดู ไม่มีการจดบันทึก ซึ่งลูกผู้หญิงในทุกครัวเรือนจะได้รับการถ่ายทอดจากแม่ เนื่องจากการแปรรูปอาหาร การถนอมอาหารทุกครัวเรือนจะต้องทำกินไว้กินเองในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
ทำอาหารไว้กินเองและจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.หมู,ปลา,เนื้อ, 2.เครื่องแกง
อุปกรณ์ ->
1.หม้อ 2.ทัพพี 3.กระทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ดอกกะหล่ำ 1/2 ดอก (หรือประมาณดอกขนาดกลางๆ)
2.เนื้อหมู 100 กรัม
3.มะเขือเทศ 1 ลูก
4.พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด หรือตามชอบ
5.กระเทียมสับ 5 กลีบ
6.ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโตีะ
8.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา หรือตามชอบ
10น้ำมันสำหรับผัดวิธีทำ
– นำดอกกะหล่ำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โดยใช้มีดหั่นจากก้านลงมาหาดอก– นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม จึงค่อยใส่เนื้อหมูลงไปผัด
– จากนั้นจึงใส่ดอกกะหล่ำที่หั่นไว้แล้วลงไปผัด แต่ดอกกะหล่ำค่อนข้างสุกช้า เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อยแล้วใช้ฝาหม้อปิดทิ้งไว้ซักครู่
– เปิดฝาหม้อออกใส่พริกชี้ฟ้าและมะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
– พอสุกปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->
ในการทำอาหารแต่ละประเภทต้องเน้นความสะอาด มีประโยชน์ ปลอดภัยแก่ผู้บริโภค