ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปอาหาร

โดย : นางปัทมาภรณ์ อาบสุวรรณ์ วันที่ : 2017-03-14-09:25:36

ที่อยู่ : 212 บ้านหัวบึง หมู่ 1 ตำบลบ้านเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษคนรุ่นเก่าสอนโดยการทำให้ดู ไม่มีการจดบันทึก ซึ่งลูกผู้หญิงในทุกครัวเรือนจะได้รับการถ่ายทอดจากแม่ เนื่องจากการแปรรูปอาหาร การถนอมอาหารทุกครัวเรือนจะต้องทำกินไว้กินเองในครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

ทำอาหารไว้กินเองและจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.หมู,ปลา,เนื้อ,     2.เครื่องแกง                   

อุปกรณ์ ->

1.หม้อ 2.ทัพพี 3.กระทะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ดอกกะหล่ำ 1/2 ดอก (หรือประมาณดอกขนาดกลางๆ)
2.เนื้อหมู 100 กรัม
3.มะเขือเทศ 1 ลูก
4.พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด  หรือตามชอบ
5.กระเทียมสับ 5 กลีบ
6.ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโตีะ
8.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา หรือตามชอบ
10น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
– นำดอกกะหล่ำไปล้างน้ำให้สะอาด  แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โดยใช้มีดหั่นจากก้านลงมาหาดอก

– นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม จึงค่อยใส่เนื้อหมูลงไปผัด

– จากนั้นจึงใส่ดอกกะหล่ำที่หั่นไว้แล้วลงไปผัด แต่ดอกกะหล่ำค่อนข้างสุกช้า เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อยแล้วใช้ฝาหม้อปิดทิ้งไว้ซักครู่

– เปิดฝาหม้อออกใส่พริกชี้ฟ้าและมะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน

– พอสุกปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

ในการทำอาหารแต่ละประเภทต้องเน้นความสะอาด มีประโยชน์ ปลอดภัยแก่ผู้บริโภค

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา