ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมกระหรี่ปั๊ป

โดย : นางจิรารัตน์ กิจกลิ่น วันที่ : 2017-03-07-10:27:00

ที่อยู่ : 154/1 บ้านหนองแวงรุ่งอรุณ หมู่ 23 ตำบลบ้านเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษคนรุ่นเก่าสอนโดยการทำให้ดู ไม่มีการจดบันทึก เนื่องจากเป็นอาชีพทำขนมที่ตลาดต้องการสามารถทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมได้

วัตถุประสงค์ ->

ไว้รับประทานเป็นอาหารว่างและเป็นของฝาก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมแป้งชั้นนอก 
แป้งสาลี (ว่าว) 500 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด / น้ำปูนใส 1 ถ้วย
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2/3 ถ้วย (แห้ง)

ส่วนผสมแป้งชั้นใน
แป้งสาลี (ว่าว) 200 กรัม
เนยขาว 100 กรัม

ส่วนผสมไส้ไก่ 
เนื้ออกไก่หั่นเต๋า 500 กรัม
มันฝรั่ง/มันเทศ (หั่นเต๋า) 1000 กรัม
หอมหัวใหญ่หันสี่เหลี่ยมเล็ก 200 กรัม
แครอทหั่นเต๋า 150 กรัม
ผงกระหรี่ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยพูน
ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย
เนยสด / มาการีน 100 กรัม

         ส่วนผสมไส้ถั่ว
         ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1000 กรัม
         น้ำตาลทราย 470 กรัม
         เกลือ 1/2 ช้อนชา
         น้ำมันพืช 50 กรัม
         เนยสด 50 กรัม

        ส่วนผสมไส้ถั่วแดง
        ถั่วแดงต้มสุกบดละเอียด 1000 กรัม
        น้ำตาลทราย 470 กรัม
        เกลือ 1/2 ช้อนชา
        น้ำมันพืช 50 กรัม
        เนยสด 50 กรัม

อุปกรณ์ ->

         1.กระทะทองเหลือง

          2.ตะหลิว ทัพพี

          3.ถาด

          4.กาละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำแป้งชั้นนอก 
1. ผสมแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ เคล้าให้เข้ากัน
2. ทำบ่อตรงกลาง ใส่น้ำมันพืช น้ำเย็น ค่อย ๆ คนแป้งให้เข้ากัน นวดผสมจนแป้งนุ่มมือ
3. พักแป้ง 15 นาที และตัดแบ่งให้เท่า ๆ กัน คลึงกลมพักไว้

วิธีทำแป้งชั้นใน 
          1. ผสมแป้งกับเนยขาว นวดผสมจนรวมกันเป็นเนื้อเดียวกัน ตัดแป้งแบ่งให้เท่ากับจำนวนแป้งชั้นนอก คลึงกลม

วิธีทำไส้ไก่ 
          1. ต้มแครอท และมันฝรั่งพอสุก (อย่าสุกมากเมื่อนำมาผัดจะเละ) น๊อกน้ำเย็นเพื่อลดความร้อน ใส่กระชอนพักไว้
         2. ผัดเนยกับหอมใหญ่ให้หอม ใส่เนื้อไก่ผัดจนสุกทั่ว ใส่มัน ผงกระหรี่ ผัดให้เข้ากัน
         3. ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผัดจนแห้งพักให้เย็น

วิธีทำไส้ถั่ว
        1. นำถั่วเขียวแช่น้ำ 3 – 5 ชั่วโมง นำไปนึ่งน้ำเดือดไฟแรงจนสุกเปื่อย โขลกให้ละเอียด
        2. ผสมถั่วบด น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือ เคล้าให้เข้ากัน และนำใส่ในกระทะทองเหลืองกวนจนร่อนจากกระทะใส่เนยสดคนให้เข้ากัน พักให้เย็น

วิธีทำไส้ถั่วแดง
          1. นำถั่วแดงต้มสุกเปื่อยขณะร้อน ๆ เติมน้ำตาลทราย และเกลือผสมให้เข้ากัน เทลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
          2. นำส่วนผสมที่ได้เทลงกระทะทองเหลือ เติมน้ำมันพืช กวนจนส่วนผสมร่อน และใส่เนยสดกวนให้เข้ากัน พักให้เย็น

         วิธีห่อแป้ง 
         1. นำแป้งชั้นนอกแผ่ออกหุ้มแป้งชั้นในให้มิด พักแป้ง 15 นาที
         2. นำแป้งมาคลึงให้เป็นรูปวงรี แล้วม้วนให้แน่น
         3. วางแป้งตามยาวม้วนคลึงให้แป้งออกยาว ๆ แล้วม้วนอีกครั้งหนึ่งตัดแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน
        4. วางก้อนแป้งที่ตัดตั้งขึ้น คลึงให้บาง ใส่ไส้บีบริมให้สวยงาม นำแป้งที่ได้ลงทอดในน้ำมันไฟร้อน
ปานกลางจนสุกเหลือง ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน

        5.นำใส่บรรจุภัณฑ์

ข้อพึงระวัง ->

ในการทำขนมกระหรี่ปั๊ปต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญโดยเฉพาะวัสดุที่ใช้ต้องใหม่

และสดในการทอดควรใช้น้ำมันปาร์มใหม่

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา