ขนมกระหรี่ปั๊ป
โดย : นางจิรารัตน์ กิจกลิ่น วันที่ : 2017-03-07-10:27:00ที่อยู่ : 154/1 บ้านหนองแวงรุ่งอรุณ หมู่ 23 ตำบลบ้านเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษคนรุ่นเก่าสอนโดยการทำให้ดู ไม่มีการจดบันทึก เนื่องจากเป็นอาชีพทำขนมที่ตลาดต้องการสามารถทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมได้
วัตถุประสงค์ ->
ไว้รับประทานเป็นอาหารว่างและเป็นของฝาก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
แป้งสาลี (ว่าว) 500 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด / น้ำปูนใส 1 ถ้วย
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2/3 ถ้วย (แห้ง)ส่วนผสมแป้งชั้นใน
แป้งสาลี (ว่าว) 200 กรัม
เนยขาว 100 กรัมส่วนผสมไส้ไก่
เนื้ออกไก่หั่นเต๋า 500 กรัม
มันฝรั่ง/มันเทศ (หั่นเต๋า) 1000 กรัม
หอมหัวใหญ่หันสี่เหลี่ยมเล็ก 200 กรัม
แครอทหั่นเต๋า 150 กรัม
ผงกระหรี่ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยพูน
ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย
เนยสด / มาการีน 100 กรัมส่วนผสมไส้ถั่ว
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1000 กรัม
น้ำตาลทราย 470 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 50 กรัม
เนยสด 50 กรัมส่วนผสมไส้ถั่วแดง
ถั่วแดงต้มสุกบดละเอียด 1000 กรัม
น้ำตาลทราย 470 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 50 กรัม
เนยสด 50 กรัม
อุปกรณ์ ->
1.กระทะทองเหลือง
2.ตะหลิว ทัพพี
3.ถาด
4.กาละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำแป้งชั้นนอก
1. ผสมแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ เคล้าให้เข้ากัน
2. ทำบ่อตรงกลาง ใส่น้ำมันพืช น้ำเย็น ค่อย ๆ คนแป้งให้เข้ากัน นวดผสมจนแป้งนุ่มมือ
3. พักแป้ง 15 นาที และตัดแบ่งให้เท่า ๆ กัน คลึงกลมพักไว้วิธีทำแป้งชั้นใน
1. ผสมแป้งกับเนยขาว นวดผสมจนรวมกันเป็นเนื้อเดียวกัน ตัดแป้งแบ่งให้เท่ากับจำนวนแป้งชั้นนอก คลึงกลมวิธีทำไส้ไก่
1. ต้มแครอท และมันฝรั่งพอสุก (อย่าสุกมากเมื่อนำมาผัดจะเละ) น๊อกน้ำเย็นเพื่อลดความร้อน ใส่กระชอนพักไว้
2. ผัดเนยกับหอมใหญ่ให้หอม ใส่เนื้อไก่ผัดจนสุกทั่ว ใส่มัน ผงกระหรี่ ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผัดจนแห้งพักให้เย็นวิธีทำไส้ถั่ว
1. นำถั่วเขียวแช่น้ำ 3 – 5 ชั่วโมง นำไปนึ่งน้ำเดือดไฟแรงจนสุกเปื่อย โขลกให้ละเอียด
2. ผสมถั่วบด น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือ เคล้าให้เข้ากัน และนำใส่ในกระทะทองเหลืองกวนจนร่อนจากกระทะใส่เนยสดคนให้เข้ากัน พักให้เย็นวิธีทำไส้ถั่วแดง
1. นำถั่วแดงต้มสุกเปื่อยขณะร้อน ๆ เติมน้ำตาลทราย และเกลือผสมให้เข้ากัน เทลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำส่วนผสมที่ได้เทลงกระทะทองเหลือ เติมน้ำมันพืช กวนจนส่วนผสมร่อน และใส่เนยสดกวนให้เข้ากัน พักให้เย็นวิธีห่อแป้ง
1. นำแป้งชั้นนอกแผ่ออกหุ้มแป้งชั้นในให้มิด พักแป้ง 15 นาที
2. นำแป้งมาคลึงให้เป็นรูปวงรี แล้วม้วนให้แน่น
3. วางแป้งตามยาวม้วนคลึงให้แป้งออกยาว ๆ แล้วม้วนอีกครั้งหนึ่งตัดแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน
4. วางก้อนแป้งที่ตัดตั้งขึ้น คลึงให้บาง ใส่ไส้บีบริมให้สวยงาม นำแป้งที่ได้ลงทอดในน้ำมันไฟร้อน
ปานกลางจนสุกเหลือง ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน5.นำใส่บรรจุภัณฑ์
ข้อพึงระวัง ->
ในการทำขนมกระหรี่ปั๊ปต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญโดยเฉพาะวัสดุที่ใช้ต้องใหม่
และสดในการทอดควรใช้น้ำมันปาร์มใหม่