ทำขนมครก
โดย : นางศิริพร ผิดจัตุรัส วันที่ : 2017-03-07-10:12:31ที่อยู่ : 223/4 บ้านหนองแวงรุ่งอรุณ หมู่ 23 ตำบลบ้านเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษคนรุ่นเก่าสอนโดยการทำให้ดู ไม่มีการจดบันทึก เนื่องจากในสมัยโบราณเน้นการทำอาหารไว้รับประทานเอง
วัตถุประสงค์ ->
ไว้รับประทานเป็นอาหารว่างและเป็นของฝาก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวจ้าว 800 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
น้ำกะทิ 6 ถ้วย
น้ำร้อนจัด 8 ถ้วยสูตรหน้าขนมครก
หัวกะทิ 6 ถ้วย
น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
เกลือ 4 ช้อนชาวิธีทำเทน้ำตาล ใส่อ่างผสม ตามด้วยเกลือ จากนั้น เทหัวกะทิ คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายเข้ากันเสร็จเรียบร้อย
อุปกรณ์ ->
1.แบบพิมพ์ 2.ถาด 3.บรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เทแป้งข้าวเจ้า ใส่อ่างผสม ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว ค่อย ๆ เท น้ำกะทิตามลงไป คนแป้ง เบา ๆ แล้วใส่ น้ำร้อน
2.เมื่อใส่ส่วนผสมทุกอย่างครบแล้ว คนแป้ง อย่างรวดเร็วเพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากัน
3.นำถาดขนมครก ยกขึ้นตั้งไฟค่ะ เปิดไฟอ่อน ๆ ใช้น้ำมันใหม่ ๆ เช็ดให้ทั่วทุกหลุมขนมครก4.พอถาด ขนมครก เริ่มร้อน สังเกตว่ามีควันขึ้นเล็กน้อย ตักแป้งตัวขนมครก หยอดได้เลย
เวลา หยอดแป้งตัวขนมครก อย่าให้เต็มหลุม เหลือเอาไว้ หยอดหน้าขนมครก
5.หยอดไปได้ สัก 6-7 หลุม ต้องรีบกลับมาหยอดหน้าขนม เพราะถ้าปล่อยให้แป้งตัวขนมสุกหน้าขนมที่เป็นหัวกะทิจะไหลหกทิ้ง
6.จากนั้นก็โรยหน้าขนมครก เมื่อโรยหน้า ขนมครบแล้วปิดฝา รอสุกตักใส่ภาชนะ รับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
วัสดุทุกอย่างสะอาด และใหม่สด