ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำขนมครก

โดย : นางศิริพร ผิดจัตุรัส วันที่ : 2017-03-07-10:12:31

ที่อยู่ : 223/4 บ้านหนองแวงรุ่งอรุณ หมู่ 23 ตำบลบ้านเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษคนรุ่นเก่าสอนโดยการทำให้ดู ไม่มีการจดบันทึก เนื่องจากในสมัยโบราณเน้นการทำอาหารไว้รับประทานเอง

วัตถุประสงค์ ->

ไว้รับประทานเป็นอาหารว่างและเป็นของฝาก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวจ้าว                                  800     กรัม
          แป้งข้าวเหนียว                               100       กรัม
          น้ำกะทิ                                          6         ถ้วย
          น้ำร้อนจัด                                       8        ถ้วย

สูตรหน้าขนมครก
          หัวกะทิ                                       6     ถ้วย
          น้ำตาลทราย                                 4     ถ้วย
          เกลือ                                         4     ช้อนชา

วิธีทำเทน้ำตาล ใส่อ่างผสม ตามด้วยเกลือ จากนั้น เทหัวกะทิ คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายเข้ากันเสร็จเรียบร้อย 

อุปกรณ์ ->

1.แบบพิมพ์ 2.ถาด 3.บรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เทแป้งข้าวเจ้า   ใส่อ่างผสม ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว ค่อย ๆ  เท น้ำกะทิตามลงไป  คนแป้ง เบา ๆ แล้วใส่  น้ำร้อน 

2.เมื่อใส่ส่วนผสมทุกอย่างครบแล้ว คนแป้ง อย่างรวดเร็วเพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากัน
3.นำถาดขนมครก ยกขึ้นตั้งไฟค่ะ เปิดไฟอ่อน ๆ  ใช้น้ำมันใหม่ ๆ  เช็ดให้ทั่วทุกหลุมขนมครก 

4.พอถาด ขนมครก เริ่มร้อน สังเกตว่ามีควันขึ้นเล็กน้อย ตักแป้งตัวขนมครก หยอดได้เลย

เวลา หยอดแป้งตัวขนมครก อย่าให้เต็มหลุม เหลือเอาไว้ หยอดหน้าขนมครก 

5.หยอดไปได้ สัก  6-7  หลุม ต้องรีบกลับมาหยอดหน้าขนม เพราะถ้าปล่อยให้แป้งตัวขนมสุกหน้าขนมที่เป็นหัวกะทิจะไหลหกทิ้ง 

6.จากนั้นก็โรยหน้าขนมครก เมื่อโรยหน้า ขนมครบแล้วปิดฝา รอสุกตักใส่ภาชนะ รับประทาน 

ข้อพึงระวัง ->

วัสดุทุกอย่างสะอาด และใหม่สด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา