ขนมชั้นมะพร้าวน้ำหอม
โดย : นางสาวพัชรี รัศมี วันที่ : 2017-06-27-13:37:54ที่อยู่ : 199 หมู่ 9 ต.ชีบน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่ตำบลชีบนมีเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวน้ำหอมเป็นจำนวนมาก บางฤดูกาลราคามะพร้าวน้ำหอมตกต่ำ ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด จึงมีแนวความคิดในการแปรรูปมะพร้าวน้ำหอมที่มีมาทำเป็นขนมชั้น ซึ่งโดยปกติขนมชั้นส่วนใหญ่จะมีแต่สีและรสชาติของ ใบเตย ดอกอัญชัน จึงมีแนวคิดนำเอามะพร้าวน้ำหอมมาทำเป็นขนมชั้นซึ่งจะทำให้มีรสชาติแปลกใหม่และดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบที่มีในชุมชน
2.เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งมัน จำนวน 700 กรัม
2. น้ำตาลทรายขาว จำนวน 1 กิโลกรัม
3. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม คั้นกะทิ จำนวน 700 กรัม
4. น้ำใบเตย หรือ น้ำดอกอัญชัน จำนวน 1 ถ้วนตวง
5. เกลือป่น จำนวน 1 ส่วน 4 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2.เตาแก๊ส
3.ถ้วยตวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ผสมแป้งมัน น้ำตาลทรายขาวและกะทิ ทำส่วนผสมให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปกรอง
2.แบ่งส่วนผสมออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆกันส่วนที่ 1 ใช้เป็นสีขาว ส่วนที่ 2 ใช้ผสมเป็นชั้นตามสีที่ต้องการ
3.วางถาดอลูมิเนี่ยมในน้ำเดือดจัด นึ่งถาดไว้ประมาณ 5 นาที
4.หยอดแป้งทีละชั้น ชั้นละ 1 ถ้วยตวงเริ่มจากชั้นสีขาว สลับกับสีต่างๆ แล้วนำไปนึ่งโดยนึ่งชั้นละประมาณ 7 นาที
5.หลังจากนึ่งเสริจพักขนมไว้ 5-6 ชั่วโมง
6.ตัดขนมเป็นสี่เหลี่ยมตามขนาด
ข้อพึงระวัง ->
-