การทำไข่เค็มสมุนไพรใบเตย
โดย : นางสำรวย ไฝชัยภูมิ วันที่ : 2017-06-27-11:06:49ที่อยู่ : 17 หมู่ 2 ต.ภูแลนคา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไข่เค็มเป็นการแปรรูปอาหารที่ทำได้ง่ายและเป็นการถนอมอาหารที่เก็บไว้รับประทานได้นาน บ้านแก้งยาวมีเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดซึ่งมีไข่เป็นสดขายจำนวนมาก จึงมีแนวคิดเกิดการรวมตัวกันของกลุ่มทำไข่เค็มบ้านแก้งยาว และยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับไข่เป็ดและเพิ่มความพิเศษโดยการใช้ใบเตยในการพอกไข่ขณะดองน้ำเกลือจะทำให้ไข่สีสวยและมีกลิ่นหอมเพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
2.เพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมใช้เวลาว่างจากการประกอบอาชีพหลักให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่เป็ดสด
2.ใบเตย
3.เกลือ
4.เหล้าขาว
อุปกรณ์ ->
1.ภาชนะสำหรับดองไข่เค็มที่มีฝาปิดมิดชิด
2.เครื่องปั่น
3.หม้อต้มน้ำ
4.เตาไฟ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำใบเตย 1 กิโลกรัมไปต้มน้ำพร้อมกับเกลือ
2.นำใบเตยที่เหลือไปปั่นให้ละเอียด เตรัยมพอกกับไข่เป็ดก่อนนำไปดองน้ำเกลือ
3.ล้างไข่เป็ดสดให้สะอาดแล้วนำไปผึ่งให้แห้ง
4.นำใบเตยที่ปั่นละเอียดผสมกับน้ำต้มคลุกเคล้ากับไข่เป็ดแล้วใส่ภาชนะดอง
5.นำเหล้าขาวปริมาณ 3 ช้อนชาผสมลงไปในโหลดองไข่เค็ม
6.ดองไข่เค็มไว้ประมาณ 15 - 20 วันก็สามารถนำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรคำนวนระยะเวลาในการเปิดภาชนะในการดองไข่ให้เหมาะสม ระยะ 7 - 15 วันไข่เค็มสามารถนำมาทอดเป็นไข่ดาวได้ และระยะ 20 วันจึงจะเป็นไข่เค็มที่สมบูรณ์