ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็มสมุนไพรใบเตย

โดย : นางสำรวย ไฝชัยภูมิ วันที่ : 2017-06-27-11:06:49

ที่อยู่ : 17 หมู่ 2 ต.ภูแลนคา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เค็มเป็นการแปรรูปอาหารที่ทำได้ง่ายและเป็นการถนอมอาหารที่เก็บไว้รับประทานได้นาน บ้านแก้งยาวมีเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดซึ่งมีไข่เป็นสดขายจำนวนมาก จึงมีแนวคิดเกิดการรวมตัวกันของกลุ่มทำไข่เค็มบ้านแก้งยาว และยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับไข่เป็ดและเพิ่มความพิเศษโดยการใช้ใบเตยในการพอกไข่ขณะดองน้ำเกลือจะทำให้ไข่สีสวยและมีกลิ่นหอมเพิ่มขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน

2.เพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมใช้เวลาว่างจากการประกอบอาชีพหลักให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไข่เป็ดสด

2.ใบเตย

3.เกลือ

4.เหล้าขาว

อุปกรณ์ ->

1.ภาชนะสำหรับดองไข่เค็มที่มีฝาปิดมิดชิด

2.เครื่องปั่น

3.หม้อต้มน้ำ

4.เตาไฟ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำใบเตย 1 กิโลกรัมไปต้มน้ำพร้อมกับเกลือ

2.นำใบเตยที่เหลือไปปั่นให้ละเอียด เตรัยมพอกกับไข่เป็ดก่อนนำไปดองน้ำเกลือ

3.ล้างไข่เป็ดสดให้สะอาดแล้วนำไปผึ่งให้แห้ง

4.นำใบเตยที่ปั่นละเอียดผสมกับน้ำต้มคลุกเคล้ากับไข่เป็ดแล้วใส่ภาชนะดอง

5.นำเหล้าขาวปริมาณ 3 ช้อนชาผสมลงไปในโหลดองไข่เค็ม

6.ดองไข่เค็มไว้ประมาณ 15 - 20 วันก็สามารถนำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ควรคำนวนระยะเวลาในการเปิดภาชนะในการดองไข่ให้เหมาะสม ระยะ 7 - 15 วันไข่เค็มสามารถนำมาทอดเป็นไข่ดาวได้ และระยะ 20 วันจึงจะเป็นไข่เค็มที่สมบูรณ์

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา