การทำมะม่วงแช่อิ่ม
โดย : นางสมควร กันพยา วันที่ : 2017-06-27-10:54:22ที่อยู่ : 131 หมู่ 2 ต.ภูแลนคา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกษตรกรผู้ปลุกมะม่วงในพื้นที่ตำบลภูแลนคามีจำนวนมาก พอถึงฤดูกาลที่ให้ผลผลิตเกิดปัญหามะม่วงล้นตลาด บริโภคไม่ทันทำให้ราคาตกต่ำ การแช่อิ่มมะม่วงเป็นกรรมวิธีการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นการแปรรูปให้มะม่วงที่มีสามรถเก็บไว้ได้นานและมะม่วงแช่อิ่มกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นการถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นาน
2.เพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.มะม่วงดิบ
2.เกลือ
3.น้ำปูนใส
4.น้ำ
5.น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
1.มีด
2.กะละมัง
3.ภาชนะสำหรับแช่อิ่ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ละลายเกลือกับน้ำปูนใสเข้าด้วยกัน
2.ปอกเปลือกมะม่วงดิบล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปแช่ในน้ำปูนใสผสมกับเกลือ เปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 1 คืน
3.นำมะม่วงที่แช่น้ำปูนใสกับเกลือมาล้างน้ำให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมพักไว้
4.ใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ คนผสมจนเดือดและน้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
5.ใส่มะม่วงลงแช่ในน้ำเชื่อม ปิดฝาให้สนิท ทิ้งแช่ไว้อย่างน้อย 1 คืนนำเข้าแช่เย็น
ข้อพึงระวัง ->
เพื่อให้มะม่วงแช่อิ่มกรอบ อร่อย ควรนำไปแช่เย็นเมื่อเชื่อมเสร็จ