ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำมะม่วงแช่อิ่ม

โดย : นางสมควร กันพยา วันที่ : 2017-06-27-10:54:22

ที่อยู่ : 131 หมู่ 2 ต.ภูแลนคา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกษตรกรผู้ปลุกมะม่วงในพื้นที่ตำบลภูแลนคามีจำนวนมาก พอถึงฤดูกาลที่ให้ผลผลิตเกิดปัญหามะม่วงล้นตลาด บริโภคไม่ทันทำให้ราคาตกต่ำ การแช่อิ่มมะม่วงเป็นกรรมวิธีการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นการแปรรูปให้มะม่วงที่มีสามรถเก็บไว้ได้นานและมะม่วงแช่อิ่มกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นการถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นาน

2.เพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.มะม่วงดิบ

2.เกลือ

3.น้ำปูนใส

4.น้ำ

5.น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

1.มีด

2.กะละมัง

3.ภาชนะสำหรับแช่อิ่ม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ละลายเกลือกับน้ำปูนใสเข้าด้วยกัน

2.ปอกเปลือกมะม่วงดิบล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปแช่ในน้ำปูนใสผสมกับเกลือ เปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 1 คืน

3.นำมะม่วงที่แช่น้ำปูนใสกับเกลือมาล้างน้ำให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมพักไว้

4.ใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ คนผสมจนเดือดและน้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท

5.ใส่มะม่วงลงแช่ในน้ำเชื่อม ปิดฝาให้สนิท ทิ้งแช่ไว้อย่างน้อย 1 คืนนำเข้าแช่เย็น

ข้อพึงระวัง ->

เพื่อให้มะม่วงแช่อิ่มกรอบ อร่อย ควรนำไปแช่เย็นเมื่อเชื่อมเสร็จ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา