ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำมะม่วงกวน

โดย : นางสาวหนูคิด จินาวงค์ วันที่ : 2017-06-26-16:04:40

ที่อยู่ : 73 หมู่ 2 ต.ภูแลนคา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในช่วงฤดูที่มะม่วงให้ผลผลิตก็มีการนำไปจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปทั้งผลดิบและผลสุก เกิดปัญหามะม่วงล้นตลาดราคาตกต่ำเนื่องจากมีเกษตรกรปลูกมะม่วงในลักษณะเดียวกันจำนวนมาก พอมะม่วงสุกก็เกิดการจำหน่ายหรือบริโภคไม่ทันก็ทำให้เกิดการเน่าเสียและทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ การนำมะม่วงสุกมาแปรรูปจึงเป็นอีกทางเลืกหนึ่งในการลดปัญหามะม่วงเน่าเสียบริโภคไม่ทัน โดยเป็นวิธีการที่ใช้ในการถนอมอาหารที่ง่ายที่สุดและสามารถเก็บไว้บริโภคได้ได้นาน อีกทั้งยังเป็นสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นการถนอมอาหารลดปัญหามะม่วงสุกเน่าเสียและบริโภคไม่ทัน

2.เพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.มะม่วงสุก

2.เกลือ

3.น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

1.กะละมัง

2.ที่ตาก

3.ไม้สำหรับม้วนแผ่นมะม่วงกวน

4.เครื่องปั่น

5.แผ่นพลาสติก

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำมะม่วงสุกมาปอกเปลือกหั่นเอาแต่เนื้อ

2.นำเนื้อมะม่วงสับเป็นชิ้น แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด

3.เติมน้ำตาลทรายและเกลือผสมลงไปในเนื้อมะม่วง

4.นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง กวนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมข้นเหนียวขึ้น ถ้าส่วนผสมลดลงจากเนื้อมะม่วงปั่นจากเดิมเหลือ2/3 ก็เป็นอันใช้ได้ ยกลงจากเตา

5.พักส่วนผสมให้คลายความร้อนแล้วจึงตักมะม่วงกวนละเลงเป็นแผ่นกลมๆ บางๆ บนถาดที่รองด้วยแผ่นพลาสติก เพื่อให้ลอกมะม่วงกวนออกได้ง่าย

6.นำมะม่วงกวนที่ละเลงบนถาดแล้วไปตากแดดจนกว่าจะแห้งทั้ง 2 ด้าน ถ้าทำเป็นแผ่นเล็กๆ จะใช้เวลาประมาณ 1 วันเต็มๆ ในการตากให้แห้ง

7.พอมะม่วงกวนแห้งดีแล้วลอกออกจากแผ่นพลาสติกเก็บซ้อนเป็นตั้ง หรือม้วนเก็บเป็นคำๆ ใส่ในกล่องที่แห้งได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

ช่วงกวนมะม่วงควรมีการควบคุมไฟอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เนื้อมะม่วงกับส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันไม่เละและไม่เเข็งจนเกินไป

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา