การทำขนมฟักเขียว
โดย : นางนารญา ใจเย็น วันที่ : 2017-06-23-15:22:40ที่อยู่ : 66 หมู่ 8 ต.ชีบน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ฟักเขียวเป็นพืชผักพื้นบ้านที่ปลูกได้ง่ายและมีเกษตรกรที่ปลูกอย่างแพร่หลายในพื้นที่ตำบลชีบน เป็นพืชที่มีประโยชน์หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการประกอบอาหารคาว แกงต้ม และยังสามารถนำมาทำเป็นขนมหวานได้ คือ ขนมฟักเขียวซึ่งเป็นขนมไทยโบราณ ปัจจุบันหารับประทานได้ยากและเป็นที่ต้องการของคนในพื้นที่
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
2.เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ฟักเขียวขูดฝอย
2.แป้งข้าวเจ้า
3.แป้งมัน
4.กะทิ
5.น้ำตาลทราย
6.แป้งข้าวเหนียว
7.เกลือ
8.มะพร้าวทึนทึก
อุปกรณ์ ->
1.ลังถึง
2.กะละมัง
3.แบบพิมพ์ขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ปอกฟักเขียว หั่นตามความยาวแล้วควั่นเอาเมล็ดออก ขูดเนื้อฟักให้เป็นเส้นฝอย
2.ผสมแป้งข้าวเจ้า เเป้งมัน แป้งข้าวเหนียว ให้เข้ากันใส่ฟักเขียว กะทิ น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันจนเหนียวเหลวเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ตั้งลังถึงใส่น้ำสำหรับนึ่ง ใช้ไฟแรงจนน้ำเดือดแล้วลดไฟให้ปานกลาง
4.ตักส่วนผสมใส่แบบพิมพ์ นึ่งประมาณ 30-40 นาที จนสุกได้ที่
5.พักขนมให้อุ่น ตัดสี่เหลี่มแต่พอคำ โรยหน้าด้วยมะพร้าวนึ่งคลุกเกลือ
ข้อพึงระวัง ->
ควรมีการควบคุมไฟในการนึ่งขนมอยู่ตลอดเวลา