ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมฟักเขียว

โดย : นางนารญา ใจเย็น วันที่ : 2017-06-23-15:22:40

ที่อยู่ : 66 หมู่ 8 ต.ชีบน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ฟักเขียวเป็นพืชผักพื้นบ้านที่ปลูกได้ง่ายและมีเกษตรกรที่ปลูกอย่างแพร่หลายในพื้นที่ตำบลชีบน เป็นพืชที่มีประโยชน์หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการประกอบอาหารคาว แกงต้ม และยังสามารถนำมาทำเป็นขนมหวานได้ คือ ขนมฟักเขียวซึ่งเป็นขนมไทยโบราณ ปัจจุบันหารับประทานได้ยากและเป็นที่ต้องการของคนในพื้นที่

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

2.เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ฟักเขียวขูดฝอย

2.แป้งข้าวเจ้า

3.แป้งมัน

4.กะทิ

5.น้ำตาลทราย

6.แป้งข้าวเหนียว

7.เกลือ

8.มะพร้าวทึนทึก

อุปกรณ์ ->

1.ลังถึง

2.กะละมัง

3.แบบพิมพ์ขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ปอกฟักเขียว หั่นตามความยาวแล้วควั่นเอาเมล็ดออก ขูดเนื้อฟักให้เป็นเส้นฝอย

2.ผสมแป้งข้าวเจ้า เเป้งมัน แป้งข้าวเหนียว ให้เข้ากันใส่ฟักเขียว กะทิ น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันจนเหนียวเหลวเป็นเนื้อเดียวกัน

3. ตั้งลังถึงใส่น้ำสำหรับนึ่ง ใช้ไฟแรงจนน้ำเดือดแล้วลดไฟให้ปานกลาง

4.ตักส่วนผสมใส่แบบพิมพ์ นึ่งประมาณ 30-40 นาที จนสุกได้ที่

5.พักขนมให้อุ่น ตัดสี่เหลี่มแต่พอคำ โรยหน้าด้วยมะพร้าวนึ่งคลุกเกลือ

ข้อพึงระวัง ->

ควรมีการควบคุมไฟในการนึ่งขนมอยู่ตลอดเวลา

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา