การทำขนมตาล
โดย : นางหนูเม็ก ศรีคอนไทย วันที่ : 2017-06-23-14:17:27ที่อยู่ : 74 หมู่ 8 ต.ชีบน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ลูกตาลเป็นพืชผลที่หาได้ทั่วไปและมีจำนวนมากในพื้นที่ตำบลโนนแดง จึงเหมาะต่อการนำมาทำเป็นขนมตาลซึ่งเป็นขนมไทยโบราณ ซึ่งปัจจุบันหารับประทานได้ยากและกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด อีกยังเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์ภูมิปัญญาของไทย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.น้ำตาลทราย
2.กะทิ
3.เนื้อลูกตาลสด
4.แป้งข้าวจ้าว
5.ผงฟู
6.มะพร้าวทึนทึก
อุปกรณ์ ->
1.ถ้วยตะไล
2.ลังถึง
3.ผ้ากรอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ละลายน้ำตาลทรายในกะทิ เติมเนื้อลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลงไป คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน
2.กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมขึ้น
3.ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง พอส่วนผสมครบเวลา ตักส่วนผสมยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งสุก
ข้อพึงระวัง ->
การทำขนมตาลถ้าใส่เนื้อตาลน้อยจะทำให้เนื้อขนมแข็งกระด้างไม่ได้กลิ่นของเนื้อตาล และไม่หวานอร่อย