ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมตาล

โดย : นางหนูเม็ก ศรีคอนไทย วันที่ : 2017-06-23-14:17:27

ที่อยู่ : 74 หมู่ 8 ต.ชีบน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ลูกตาลเป็นพืชผลที่หาได้ทั่วไปและมีจำนวนมากในพื้นที่ตำบลโนนแดง จึงเหมาะต่อการนำมาทำเป็นขนมตาลซึ่งเป็นขนมไทยโบราณ ซึ่งปัจจุบันหารับประทานได้ยากและกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด อีกยังเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์ภูมิปัญญาของไทย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.น้ำตาลทราย

2.กะทิ

3.เนื้อลูกตาลสด

4.แป้งข้าวจ้าว

5.ผงฟู

6.มะพร้าวทึนทึก

อุปกรณ์ ->

1.ถ้วยตะไล

2.ลังถึง

3.ผ้ากรอง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ละลายน้ำตาลทรายในกะทิ เติมเนื้อลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลงไป คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน

2.กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมขึ้น

3.ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง พอส่วนผสมครบเวลา ตักส่วนผสมยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งสุก 

ข้อพึงระวัง ->

การทำขนมตาลถ้าใส่เนื้อตาลน้อยจะทำให้เนื้อขนมแข็งกระด้างไม่ได้กลิ่นของเนื้อตาล และไม่หวานอร่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา