การทำกะทิวุ้นมะพร้าว
โดย : นางพรประภา ดนตรี วันที่ : 2017-06-23-11:24:28ที่อยู่ : 24 หมู่ 8 ต.ชีบน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตำบลชีบนมีเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวน้ำหอมเป็นจำนวนมาก บางฤดูกาลมะพร้าวล้นตลาด จึงจำเป็นต้องมีการแปรรูปในลักษณะต่าง เช่น วุ้นกะทิมะพร้าว เป็นต้น ซึ่งเป็นขนมที่ทำได้ง่ายและเป็นที่นิยมของท้องตลาด อีกทั้งถ้าสามารถบรรจุภันฑ์ที่สวยงามนำไปเป็นของฝากก็ได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ผงวุ้น
2.น้ำตาลทราย
3.เกลือป่น
4.กะทิ
5.น้ำมะพร้าว
6.สีผสมอาหาร
อุปกรณ์ ->
1.กะละมัง
2.หม้อ
3.แบบพิมพ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ใส่ผงวุ้นลงในน้ำมะพร้าว คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาที
2.นำส่วนผสมในข้อ 1 ใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนให้ผงวุ้นละลายแล้วจึงใส่กะทิคนผสมให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที ด้วยไฟอ่อน
4.ตักแบ่งผสมสีตามชอบ และหยอดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ พักไว้ให้เย็น และวุ้นเซตตัว
5.วุ้นเซตตัวเรียบร้อย นำออกจากพิมพ์นำไปแช่ตู้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
-