ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกะทิวุ้นมะพร้าว

โดย : นางพรประภา ดนตรี วันที่ : 2017-06-23-11:24:28

ที่อยู่ : 24 หมู่ 8 ต.ชีบน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตำบลชีบนมีเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวน้ำหอมเป็นจำนวนมาก บางฤดูกาลมะพร้าวล้นตลาด จึงจำเป็นต้องมีการแปรรูปในลักษณะต่าง เช่น วุ้นกะทิมะพร้าว เป็นต้น ซึ่งเป็นขนมที่ทำได้ง่ายและเป็นที่นิยมของท้องตลาด อีกทั้งถ้าสามารถบรรจุภันฑ์ที่สวยงามนำไปเป็นของฝากก็ได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ผงวุ้น

2.น้ำตาลทราย

3.เกลือป่น

4.กะทิ

5.น้ำมะพร้าว

6.สีผสมอาหาร

อุปกรณ์ ->

1.กะละมัง

2.หม้อ

3.แบบพิมพ์

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ใส่ผงวุ้นลงในน้ำมะพร้าว คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาที

2.นำส่วนผสมในข้อ 1 ใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนให้ผงวุ้นละลายแล้วจึงใส่กะทิคนผสมให้เข้ากัน

3.ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที ด้วยไฟอ่อน

4.ตักแบ่งผสมสีตามชอบ และหยอดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ พักไว้ให้เย็น และวุ้นเซตตัว

5.วุ้นเซตตัวเรียบร้อย นำออกจากพิมพ์นำไปแช่ตู้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา