น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่
โดย : นายสุระ โยธารักษ์ วันที่ : 2017-06-22-21:18:00ที่อยู่ : 6 หมู่ 1 ต.ตลาดแร้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านกุดไผ่มีผู้ปลูกมะม่วงหาวมะนาวโห่เป็นจำนวนมากจนบริโภคผลสดไม่ทัน ทำให้หล่นจากต้นทิ้งเฉยๆ และมะม่วงหาวมะนาวโห่ก็เป็นผลไม้สมุนไพรที่หาได้ง่ายและใกล้ตัว จึงเหมาะต่อการนำมาเอาผลมาเเปรรูปเป็นเครื่องดื่ม เพราะมีสรรพคุณมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันโรคมะเร็ง บำรุงโลหิต ป้องกันโรคหัวใจ โรคเบาหวาน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรของคนในชุมชน
2.เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.มะม่วงหาวมะนาวโห่
2.น้ำเปล่า
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือป่น
5.ใบเตย
อุปกรณ์ ->
1.หม้อต้มน้ำ
2.มีด
3.กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ใช้นำสะอาดล้างยางมะม่วงหาวมะนาวโห่
2.ผ่าครึ่งซีกเอาเม็ดออก
3.นำไปต้มน้ำ สัดส่วน1:3มะม่วงหาวมะนาวโห่ต่อสัดส่วนน้ำ
4.ต้มจนเดือดแล้วใส่ใบเตยเพื่อเพิ่มความหอม
5.กรองเอาเนื้อมะม่วงหาวมะนาวโห่วออกแล้วเติมน้ำตาลปริมาณที่พอเหมาะไม่หวานมาก
ข้อพึงระวัง ->
ควรเอาเม็ดมะม่วงหาวมะนาวโห่ออกให้หมดเพราะจะทำให้มีรสชาติขม