ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม

โดย : นายเทอดทูล โลมะบุตร วันที่ : 2017-06-22-16:17:26

ที่อยู่ : 39 หมู่ 1 ต.ตลาดแร้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พื้นที่ตำบลตลาดแร้งใกล้กับแม่น้ำชี ซึ่งถือว่าเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่หล่อเลี้ยงชีวิตและเป็นแหล่งผลิตอาหารของคนในชุมชน และปลาตะเพียนเป็นปลาคนทำอาชีพประมงหาได้จากแม่น้ำชีเป็ํนจำนวนมากถ้าขายลักษณะปลาสดจะทำให้ล้นตลาดเก็บไว้ไม่ได้นาน จึงมีการนำมาแปรรูปเป็นปลาส้มซึ่งถือว่าเป็นภูมิปัญญาถนมอาหารของคนอีสานและเป็นการสร้างอาชพสร้างรายได้ให้คนใชุมชน อีกทั้งเป็นการสนับสนุนชาวประมงในพื้นที่ตำบลตลาดแร้งอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาตะเพียนที่ขอดเกล็ด ตัดหัว

2.เกลือ

3.ข้าวเหนียว

4.เกลือป่น

อุปกรณ์ ->

1.กะลังมังสำหรับล้างปลา

2.ถุงพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลาตะเพียนมาล้างทำความสะอาด แลัวพักให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง

2.นำข้าวเหนี่ยวมาคลุกเคล้ากับตัวปลาให้ทั่ว

3.นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน กดใกับเนื้อปลาให้แน่น

4.นำไปบรรจุใส่ถุงพลาสติกรัดปากถุงให้มิดชิด

5.ปล่อยไว้ระยะเวลา 3 วันพอดีรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรคลุกเคล้านานจนเกินไปอาจทำให้เนื้อปลาเละและเน่าเสีย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา