การทำปลาส้ม
โดย : นายเทอดทูล โลมะบุตร วันที่ : 2017-06-22-16:17:26ที่อยู่ : 39 หมู่ 1 ต.ตลาดแร้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่ตำบลตลาดแร้งใกล้กับแม่น้ำชี ซึ่งถือว่าเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่หล่อเลี้ยงชีวิตและเป็นแหล่งผลิตอาหารของคนในชุมชน และปลาตะเพียนเป็นปลาคนทำอาชีพประมงหาได้จากแม่น้ำชีเป็ํนจำนวนมากถ้าขายลักษณะปลาสดจะทำให้ล้นตลาดเก็บไว้ไม่ได้นาน จึงมีการนำมาแปรรูปเป็นปลาส้มซึ่งถือว่าเป็นภูมิปัญญาถนมอาหารของคนอีสานและเป็นการสร้างอาชพสร้างรายได้ให้คนใชุมชน อีกทั้งเป็นการสนับสนุนชาวประมงในพื้นที่ตำบลตลาดแร้งอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาตะเพียนที่ขอดเกล็ด ตัดหัว
2.เกลือ
3.ข้าวเหนียว
4.เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
1.กะลังมังสำหรับล้างปลา
2.ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลาตะเพียนมาล้างทำความสะอาด แลัวพักให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง
2.นำข้าวเหนี่ยวมาคลุกเคล้ากับตัวปลาให้ทั่ว
3.นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน กดใกับเนื้อปลาให้แน่น
4.นำไปบรรจุใส่ถุงพลาสติกรัดปากถุงให้มิดชิด
5.ปล่อยไว้ระยะเวลา 3 วันพอดีรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรคลุกเคล้านานจนเกินไปอาจทำให้เนื้อปลาเละและเน่าเสีย