ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ไข่เค็ม

โดย : นายรุ่งโรจน์ ทุนเพิ่ม วันที่ : 2017-06-22-14:45:54

ที่อยู่ : 23 หมู่ 1 ต.ตลาดแร้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำไข่เค็มเป็นภูมิปัญญาของการแปรรูปอาหารและเป็นการถนอมอาหารอีกวิธีหนึ่ง เนื่องจากในหมู่บ้านกุดใหม่มีเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดที่มีการเก็บผลผลิตไข่เป็ดได้เป็นจำนวนมาก จึงต้องมีการนำไข่เป็ดมาแปรรูปให้มีสินค้าจำหน่ายแก่ผู้บริโภคไข่อีกช่องทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นการสร้างอาชีพและรายได้ให้กับคนในชุมชน

2.เพื่อเป็นการสนับสนุนเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไข่เป็ดสด

2.เกลือ

3.น้ำเปล่า

อุปกรณ์ ->

1.ภาชนะสำหรับดองไข่

2.หม้อสำหรับต้มน้ำ

3.เตา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ล้างไข่เป็ดให้สะอาด เช็ดจนสะเด็ดน้ำ

2.นำไข่เป็ดใส่ภาชนะที่เก็บไว้ดองไข่

3.ต้มน้ำเกลือ รอให้เย็นแล้วเทลงในภาชนะที่ดองไข่จนท่วมไข่เป็ด

4.นำถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับไข่เอาไว้เพื่อให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ แล้วปิดฝาให้สนิท

5.ดองไข่ไว้ประมาณ 2-3 สัปดาห์

ข้อพึงระวัง ->

ควรใช้เกลือที่มีคุณภาพ เพื่อไม่ให้ไข่เค็มเน่าเสีย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา