ไข่เค็ม
โดย : นายรุ่งโรจน์ ทุนเพิ่ม วันที่ : 2017-06-22-14:45:54ที่อยู่ : 23 หมู่ 1 ต.ตลาดแร้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำไข่เค็มเป็นภูมิปัญญาของการแปรรูปอาหารและเป็นการถนอมอาหารอีกวิธีหนึ่ง เนื่องจากในหมู่บ้านกุดใหม่มีเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดที่มีการเก็บผลผลิตไข่เป็ดได้เป็นจำนวนมาก จึงต้องมีการนำไข่เป็ดมาแปรรูปให้มีสินค้าจำหน่ายแก่ผู้บริโภคไข่อีกช่องทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นการสร้างอาชีพและรายได้ให้กับคนในชุมชน
2.เพื่อเป็นการสนับสนุนเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่เป็ดสด
2.เกลือ
3.น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
1.ภาชนะสำหรับดองไข่
2.หม้อสำหรับต้มน้ำ
3.เตา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างไข่เป็ดให้สะอาด เช็ดจนสะเด็ดน้ำ
2.นำไข่เป็ดใส่ภาชนะที่เก็บไว้ดองไข่
3.ต้มน้ำเกลือ รอให้เย็นแล้วเทลงในภาชนะที่ดองไข่จนท่วมไข่เป็ด
4.นำถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับไข่เอาไว้เพื่อให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ แล้วปิดฝาให้สนิท
5.ดองไข่ไว้ประมาณ 2-3 สัปดาห์
ข้อพึงระวัง ->
ควรใช้เกลือที่มีคุณภาพ เพื่อไม่ให้ไข่เค็มเน่าเสีย