ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวซ้อมมือ

โดย : นางลำเพลิน บุญมาก วันที่ : 2017-06-22-14:26:07

ที่อยู่ : 78 หมู่ 6 ต.โนนแดง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การข้าวซ้อมมือเป็นการแปรรูปจากข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นพันธ์ข้าวที่ปลูกกันแพร่หลายและหาได้ง่ายในพื้นที่ของตำบลโนนแดง ดังนั้นจึงเหมาะที่จะนำข้าวสังข์หยดจากเกษตรกรในชุมชนมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวและสร้างงานสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นให้แก่ผู้แปรรูปเองและตัวเกษตรกรเอง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวหอมมะลิ

อุปกรณ์ ->

1.ครกหินตำข้าว

2.กระด้งสำหรับร่อนข้าว

3.ถุงบรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำข้าวหอมมะลิ ไปตากโดยใช้เวลา 2 วัน

2.นำข้าวหอมมะลิมาสี นวด และแยกข้าวเสียกับข้าวดีออกจากกัน

3.นำข้าวหอมมะลิมามาซ้อม โดยการนำมาใส่ครกหินและใส่รำข้างบนตำประมาณ 15 นาที

4.นำข้าวที่ตำมาใส่กระด้ง ร่อนเพื่อแยกรำกับข้าวสารออกจากกัน

5.ให้แยกข้าวซ้อมมืออกเป็น 3 ประเภท คือ ข้าวดี จมูกข้าว เศษข้าว

6.นำใส่ถุงบรรจุภันฑ์

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา