การทำข้าวซ้อมมือ
โดย : นางลำเพลิน บุญมาก วันที่ : 2017-06-22-14:26:07ที่อยู่ : 78 หมู่ 6 ต.โนนแดง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การข้าวซ้อมมือเป็นการแปรรูปจากข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นพันธ์ข้าวที่ปลูกกันแพร่หลายและหาได้ง่ายในพื้นที่ของตำบลโนนแดง ดังนั้นจึงเหมาะที่จะนำข้าวสังข์หยดจากเกษตรกรในชุมชนมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวและสร้างงานสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นให้แก่ผู้แปรรูปเองและตัวเกษตรกรเอง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวหอมมะลิ
อุปกรณ์ ->
1.ครกหินตำข้าว
2.กระด้งสำหรับร่อนข้าว
3.ถุงบรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำข้าวหอมมะลิ ไปตากโดยใช้เวลา 2 วัน
2.นำข้าวหอมมะลิมาสี นวด และแยกข้าวเสียกับข้าวดีออกจากกัน
3.นำข้าวหอมมะลิมามาซ้อม โดยการนำมาใส่ครกหินและใส่รำข้างบนตำประมาณ 15 นาที
4.นำข้าวที่ตำมาใส่กระด้ง ร่อนเพื่อแยกรำกับข้าวสารออกจากกัน
5.ให้แยกข้าวซ้อมมืออกเป็น 3 ประเภท คือ ข้าวดี จมูกข้าว เศษข้าว
6.นำใส่ถุงบรรจุภันฑ์
ข้อพึงระวัง ->
-