ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกากหมู

โดย : นายสาโรจน์ ฆ้องโนนแดง วันที่ : 2017-06-21-16:26:33

ที่อยู่ : 208 หมู่ 6 ต.โนนแดง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตำบลโนนแดงมีเกษตรกรเลี้ยงหมูเพื่อจำหน่ายเนื้อหมูเป็นจำนวนมาก ส่วนที่เป็นหนังหมูไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภคตามท้องตลาดเท่าที่ควร จึงจำเป็นต้องมีการนำมาเเปรรูปเพื่อเป็นการถนอมอาหารเก็บไว้ได้นานและเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มและเป็นการส่งเริม สนับสนุนเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการสร้างอาชีพและรายได้ให้คนชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.หนังหมูติดมัน

2.น้ำส้มสายชู

3.น้ำมันสำหรับทอดหนังหมู

อุปกรณ์ ->

1.กระทะ

2.กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.หนังหมูติดมันหั่นเป็นชิ้นตามที่ต้องการ

2.ใส่น้ำส้มสายชูคลุกเคล้าให้ทั่ว

3.ตั้งกระทะไฟปานกลางๆ หมั่นคนอยู่ตลอดเวลาจนหมูสุกและเหลืองเท่าๆกันแล้วตักขึ้นพักไว้

4.นำหนังหมูที่พักไว้ลงทอดอีกขึ้นจนเหลืองขึ้น แต่ไม่ถึงกับไหม้ เป็นอันเสร็จ

 

ข้อพึงระวัง ->

ต้องควบคุมไฟให้อยู่ในระดับกลางๆให้ได้ตลอด ถ้าไฟแรงอาจจะทำให้กากหมูไหม้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา