การทำกากหมู
โดย : นายสาโรจน์ ฆ้องโนนแดง วันที่ : 2017-06-21-16:26:33ที่อยู่ : 208 หมู่ 6 ต.โนนแดง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตำบลโนนแดงมีเกษตรกรเลี้ยงหมูเพื่อจำหน่ายเนื้อหมูเป็นจำนวนมาก ส่วนที่เป็นหนังหมูไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภคตามท้องตลาดเท่าที่ควร จึงจำเป็นต้องมีการนำมาเเปรรูปเพื่อเป็นการถนอมอาหารเก็บไว้ได้นานและเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มและเป็นการส่งเริม สนับสนุนเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการสร้างอาชีพและรายได้ให้คนชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.หนังหมูติดมัน
2.น้ำส้มสายชู
3.น้ำมันสำหรับทอดหนังหมู
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ
2.กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.หนังหมูติดมันหั่นเป็นชิ้นตามที่ต้องการ
2.ใส่น้ำส้มสายชูคลุกเคล้าให้ทั่ว
3.ตั้งกระทะไฟปานกลางๆ หมั่นคนอยู่ตลอดเวลาจนหมูสุกและเหลืองเท่าๆกันแล้วตักขึ้นพักไว้
4.นำหนังหมูที่พักไว้ลงทอดอีกขึ้นจนเหลืองขึ้น แต่ไม่ถึงกับไหม้ เป็นอันเสร็จ
ข้อพึงระวัง ->
ต้องควบคุมไฟให้อยู่ในระดับกลางๆให้ได้ตลอด ถ้าไฟแรงอาจจะทำให้กากหมูไหม้