การทำการเกษตรแบบพอเพียง (ปลูกข้าวโพด)
โดย : นายโสภา รักอาชา วันที่ : 2017-06-21-16:08:30ที่อยู่ : 200 หมู่ที่ 6 บ้าน ชีลองใต้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1) มีความขยัน หมั่นเพียรในการทำงาน มุ่งมั่นในการทำงาน
2) เพื่อลดรายจ่ายและสร้างรายได้ให้กับครอบครัว และเพื่อหารายได้เสริมแก่ครัวเรือน
3) สามารถถ่ายทอดความรู้ให้แก่เยาวชนในหมู่บ้านและยังนำงบประมาณจากหน่วยงานราชการมาสนับสนุนกิจกรรมในหมู่บ้านอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
ในรูปแบบของการทำสวนเกษตรพอเพียงและการทำสวนครัวนั้น สมาชิกแต่ละคนที่อยู่ในครอบครัวเอง จะเป็นผู้ลงมือปฏิบัติ และดำเนินการดูแลรักษาอย่างถูกหลักวิชาการ เพื่อให้มีชนิดและปริมาณพืชผักที่ปลูก ตรงกับความชอบ และความต้องการรับประทานของคนในครอบครัวเอง และเพิ่มปริมาณมากเพื่อให้เพียงพอที่จะเก็บเกี่ยวไปบริโภคประจำวันได้ทุกวันโดยไม่ขาดแคลน โดยส่วนที่เหลืออาจเป็นส่วนที่สามารถเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือนได้อีกทางหนึ่ง
นายโสภา รักอาชา เป็นเกษตรกรที่ยึดแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง มาใช้ในการเกษตร โดยปลูกผักสวนครัว ปลูกข้าวโพด ปลูกอ้อย และปลูกผักสวนครัวหลังบ้าน เป็นต้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(1) พันธุ์เม็ดข้าวโพด พันธุ์ศรแดง (2) ปุ๋ยหมัก (3) ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
1) จอบ 2) เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การปลูก
เตรียมดินด้วยการไถดะลึกประมาณ 15 ซม. เพื่อตากดินให้แห้ง กำจัดวัชพืช และกำจัดไข่หรือตัวอ่อนแมลง โดยตากดินประมาณ 1 สัปดาห์ และหลังจากนั้นให้ทำการไถแปรอีก 1 ครั้ง เพื่อให้ก้อนไถแตกเป็นก้อนเล็ก และทำการตากดินอีกประมาณ 1 สัปดาห์
การปลูกสามารถปลูกเป็นแถวโดยการยก ร่องหรือปลูกหลังการเตรียมดินเสร็จโดยไม่ยกร่องก็ได้ แต่พื้นที่ควรเป็นพื้นที่ที่สามารถระบายน้ำได้ดี น้ำไม่ท่วมขังในกรณีที่ฝนตก ทั้งนี้ การปลูกข้าวโพดนิยมปลูกโดยการยกร่องมากกว่า เพราะง่ายต่อการดูแล การให้น้ำ การให้ปุ๋ย และการควบคุมวัชพืช
ข้อพึงระวัง ->