การปลูกผักสวนครัว
โดย : นางเสาวณีย์ จงกลณี วันที่ : 2017-06-21-16:04:18ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 243 หมู่ 11 ตำบลห้วยบง อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักเป็นอาหารประจำวันของมนุษย์ เป็นแหล่งอาหารให้แร่ธาตุวิตามินที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมีราคาถูก เมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อสัตว์ เพื่อให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุและวิตามินอย่างเพียงพอ ประกอบกับปัญหาด้านเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบทำให้มีค่าครองชีพสูงขึ้นเกษตรกรจึงได้มีการปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองในครอบครัว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีพืชผักเพียงพอแก่การบริโภคในครัวเรือน ทำให้ได้รับสารอาหารครบตามความต้องการของร่างกายและช่วยลดภาวะค่าครองชีพอีกทั้งยังสามารถเป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
2.1. ลดรายจ่ายในครัวเรือน 2.2 สร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
3.1 พันธุ์ผัก 3.2 ปุ๋ยคอก น้ำหมักชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
จอบ เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
5.1 การเตรียมแปลงดิน ควรไถตะตากดินไว้ประมาณ 15-30 วัน แล้วดำเนินการไถพรวนและขึ้น
แปลงปลูก โดยเว้นทางเดินระหว่างแปลง เพื่อสะดวกในการปฏิบัติดูแลรักษา
5.2 ใส่ปุ๋ยคอกคลุกเคล้าลงไปในดิน พรวนย่อยผิวหน้าดินให้ละเอียดพอสมควรปรับหลังแปลงให้เรียบ เสมอกัน อย่าให้เป็นหลุมเป็นบ่อ รดน้ำให้ชุ่ม
5.3 นำพันธุ์ผักที่เพาะกล้าไว้ ลงไปปลูกโดยขุดหลุมลงไปพอประมาณ เกลี่ยดินรอบต้นผัก รดน้ำให้ชุ่ม
5.4 รดน้ำเช้า,เย็น ใช้น้ำหมักชีวภาพผสมน้ำรดผักสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อเพิ่มสารอาหาร
5.5 กำจัดวัชพืชด้วยการถอน
ข้อพึงระวัง ->
เลือกชนิดผักที่เหมาะสมกับพื้นที่