การจักสานสุ่มไก่
โดย : นายประสิทธิ์ ตั้งใจ วันที่ : 2017-06-21-15:13:00ที่อยู่ : 68/1 หมู่ที่ 1 บ้าน โคกสูง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1) มีความขยัน หมั่นเพียรในการทำงาน มุ่งมั่นในการทำงาน
2) เพื่อลดรายจ่ายและสร้างรายได้ให้กับครอบครัว และเพื่อหารายได้เสริมแก่ครัวเรือน
3) สามารถถ่ายทอดความรู้ให้แก่เยาวชนในหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
นายประสิทธิ์ ตั้งใจ มีความเชี่ยวชาญด้านการสานสุ่มไก่ และเพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริม เริ่มแรกทำเพื่อใช้ส่วนตัว ต่อมามีคนมาเห็นว่าสวย แข็งแรง ทนทาน ก็ขอซื้อ และก็มาสั่งซื้อประจำ ทำให้มีรายได้แก่ครอบครัว ซึ่งตอนนี้ บ้านโคกสูง หมู่ ๑ ตำบลโคกสูง อำเภอเมืองชัยภูมิ มีกลุ่มสานสุ่มไก่ เพื่อจำหน่าย เป็นรายได้เสริมแก่ครัวเรือน และชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ไม้ไผ่ 2) ลวด
อุปกรณ์ ->
1) มีดจักตอก 2) เลื่อยคันธนู
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการสานสุ่มไก่
1. การจักตอกไผ่
1.1 ใช้เลื่อยคันธนูเลื่อยตัดข้อปล้องแรกของไผ่ทิ้งเพื่อให้ผ่าลำไผ่ได้สะดวก
1.2 ผ่าลำไผ่ออกมาเป็นเส้น ๆ
1.3จักตอกเส้นไผ่เป็นตอกยืน ตอกยาว และตอกไผ่ตีน (ส่วนข้อไผ่ที่ มีตาไผ่)ความกว้างและความยาวของตอกแต่ละแบบโดยประมาณ คือ ตอกยืน ยาว 150 – 200 ซม. กว้าง1.5–2.5 ซม. ตอกยาว ยาว ประมาน 8 ม. กว้าง 1 - 2 ซม.และตอกไผ่ตีน 1.6–2.0 ซม. ซึ่งไผ่หนึ่งลำเหลาจักตอกได้ ตอกยืนที่ใช้สานสุ่มไก่ได้ 1 ใบ และตอกยาวสานสุ่มไก่ได้ 2 ใบ
2.1 ใช้ตอกยาว สานเป็นวงหัว
2.2 นำ วงหัว มาสานกับตอกยืนเป็นหัวสุ่มแบบลายขัด
2.3 ใช้ตอกยาวสานรอบ ๆ สุ่มไก่เพื่อขึ้นรูปแบบลายหนึ่ง (ยกหนึ่งข้ามหนึ่ง) โดยจุดเริ่มต้นของตอกยาวแต่ละเส้นเปลี่ยน ตำแหน่งไปเรื่อย ๆ เพื่อให้สุ่มไก่ได้รูปทรงกลม
2.4 สานตีนสุ่มไก่ โดยใช้ตอกไผ่ตีนประมาณ 2- 5 เส้น
2.5 ใช้เลื่อยคันธนูเลื่อยหรือใช้ขวานตัดส่วนตอกยืนที่ยื่นยาวออกมาตรงตีนสุ่มไก่ทิ้งไป เพื่อมีฐานที่เท่ากัน
2.6 นำสุ่มไก่ที่สานเสร็จแล้วมาลนไฟเพื่อที่ทำให้ เศษเสี้ยวหนามของไม้ไผ่หายไป และทำให้สุ่มไก่ทนทานและมีอายุการใช้งานมากขึ้น
ข้อพึงระวัง ->