การทำขนมเทียน
โดย : นางสาวศิริพร กลิ่นศรีสุข วันที่ : 2017-06-21-14:25:27ที่อยู่ : 154 ม.6 ต.บ้านขาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมเทียนเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญต่อวิถีชีวิตของคนไทย ที่นอกจากจะนิยมรับประทานเป็นขนมหวานแล้ว ยังมีความสำคัญต่อเทศกาล/วันสำคัญทางศาสนาเพราะมีความเชื่อว่าขนมไทยคู่กับประเพณีของไทย มีความเป็นมงคลทางพระพุทธศาสนา
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อใช้ในการทำบุญตักบาตรในวันสำคัญต่างๆ
2.เพื่อเป็นขนมหวานไว้รับประทานในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ถั่วเขียวเลาะเปลือก 5. มะพร้าวทึนทึก 9.น้ำกะทิ
2.น้ำตาลทราย 6. หอมแดง 10. ใบตอง
3.เกลือป่น 7. น้ำเปล่า
4.น้าตาลปี๊บ 8. แป้งข้าวเหนียว
อุปกรณ์ ->
1.รังถึง
2.ชาม/หม้อ สำหรับนวดแป้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
นึ่งถั่วเขียวที่แช่น้ำไว้แล้ว ในรังถึงที่ต้มน้ำ
เดือดไว้แล้ว ใช้เวลา20 นาทีก็สุกจ้า (รองด้วย
ผ้าขาวบางตอนนึ่ง)นำถั่วนึ่งไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด ใส่ถ้วยพักไว้วิธีทำไส้เค็ม
ทำไส้เค็มโดยนำหอมแดงซอยไปเจียวในกะทะทองเหลืองเมื่อหอมเจียวเหลืองแล้วใส่ถั่วนึ่งที่ป่นแล้ว กับน้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย ลงไปกวนให้เนื้อเนียนเข้ากัน ปล่อยทิ้งไว้ไห้
เย็นเพื่อนำไปปั้นเป็นก้อนวิธีทำไส้หวานโดยเตรียมส่วนผสมตามสูตร
นำมะพร้าว น้ำตาลปี้่่ป และน้ำเปล่าไปเคี่ยวในกะทะทองเหลืองจนน้ำแห้ง ปล่อยไว้ให้เย็นเพื่อนำไปปั้นเป็นก้อน
ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ใช้มือนวด
แป้งไปเรื่อยๆจนได้แป้งที่เหนียวหนืดพอจับดูให้ปั้นได้ไม่ติดมือนำไส้ทั้งเค็มและหวานที่เย็นแล้วมาปั้นเป็นก้อนกลมก้อนเล็กๆ
เตรียมใบตอง ไส้เค็มและหวาน แป้งที่นวดแล้ว
และน้ำมันพืช เพื่อห่อขนมใช้ภู่กันชุบน้ำมันพืชทาที่ใบตองด้านในเพื่อไม่ให้ขนมติดใบตองเวลานึ่งสุกแล้ว
ข้อพึงระวัง ->
ใบตองที่นำมาห่อ ควรผึ่งแดดให้นิ่ม เพราะถ้าห่อสดๆใบตองจะแตก และควรเช็ดใบตองด้วยน้ำมันพืชก่อนนำไปห่อแป้งขนม ป้องกันขนมติดใบตอง แกะไม่ออก