ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมเทียน

โดย : นางสาวศิริพร กลิ่นศรีสุข วันที่ : 2017-06-21-14:25:27

ที่อยู่ : 154 ม.6 ต.บ้านขาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมเทียนเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญต่อวิถีชีวิตของคนไทย ที่นอกจากจะนิยมรับประทานเป็นขนมหวานแล้ว ยังมีความสำคัญต่อเทศกาล/วันสำคัญทางศาสนาเพราะมีความเชื่อว่าขนมไทยคู่กับประเพณีของไทย มีความเป็นมงคลทางพระพุทธศาสนา

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อใช้ในการทำบุญตักบาตรในวันสำคัญต่างๆ

2.เพื่อเป็นขนมหวานไว้รับประทานในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ถั่วเขียวเลาะเปลือก   5. มะพร้าวทึนทึก          9.น้ำกะทิ

2.น้ำตาลทราย             6. หอมแดง                 10. ใบตอง

3.เกลือป่น                   7. น้ำเปล่า

4.น้าตาลปี๊บ                8. แป้งข้าวเหนียว

อุปกรณ์ ->

1.รังถึง

2.ชาม/หม้อ สำหรับนวดแป้ง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. วิธีทำ

    นึ่งถั่วเขียวที่แช่น้ำไว้แล้ว ในรังถึงที่ต้มน้ำ 
    เดือดไว้แล้ว ใช้เวลา20 นาทีก็สุกจ้า (รองด้วย 
    ผ้าขาวบางตอนนึ่ง)นำถั่วนึ่งไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด ใส่ถ้วยพักไว้

  2. วิธีทำไส้เค็ม

    ทำไส้เค็มโดยนำหอมแดงซอยไปเจียวในกะทะทองเหลืองเมื่อหอมเจียวเหลืองแล้วใส่ถั่วนึ่งที่ป่นแล้ว กับน้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย ลงไปกวนให้เนื้อเนียนเข้ากัน ปล่อยทิ้งไว้ไห้ 
    เย็นเพื่อนำไปปั้นเป็นก้อน

  3. วิธีทำไส้หวานโดยเตรียมส่วนผสมตามสูตร

    นำมะพร้าว น้ำตาลปี้่่ป และน้ำเปล่าไปเคี่ยวในกะทะทองเหลืองจนน้ำแห้ง ปล่อยไว้ให้เย็นเพื่อนำไปปั้นเป็นก้อน

    ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ใช้มือนวด 
    แป้งไปเรื่อยๆจนได้แป้งที่เหนียวหนืดพอจับดูให้ปั้นได้ไม่ติดมือ

    นำไส้ทั้งเค็มและหวานที่เย็นแล้วมาปั้นเป็นก้อนกลมก้อนเล็กๆ

    เตรียมใบตอง ไส้เค็มและหวาน แป้งที่นวดแล้ว 
    และน้ำมันพืช เพื่อห่อขนม

    ใช้ภู่กันชุบน้ำมันพืชทาที่ใบตองด้านในเพื่อไม่ให้ขนมติดใบตองเวลานึ่งสุกแล้ว

ข้อพึงระวัง ->

ใบตองที่นำมาห่อ ควรผึ่งแดดให้นิ่ม เพราะถ้าห่อสดๆใบตองจะแตก และควรเช็ดใบตองด้วยน้ำมันพืชก่อนนำไปห่อแป้งขนม ป้องกันขนมติดใบตอง แกะไม่ออก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา