ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปหน่อไม้

โดย : ธีรชัยวัติ เขมรัตนสวัสดิ์ วันที่ : 2017-06-21-14:05:22

ที่อยู่ : 11 ม.11 เจาทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชุมชนมีป่าชุมชนจำนวนหลายพันไร่และคนในชุมชนมีการหาวัตถุดิบที่อยู่ในป่ามาประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นสัตว์หรือทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ในอยู่ในชุมชนถือได้ว่าป่าเป็นแหล่งวัตถุดิบทางธรรมชาติที่ชุมชนให้ความสำคัญและเป็นที่พึ่งพิงมาตั้งแต่บรรพบุรุษทางชุมชนจึงเกิดการเรียนรู้และเกิดการพัฒนาการถนอมอาหารให้สามารถเก็บไว้กินตลอดปีนอกเหนือจากการที่จะกินเฉพาะในฤดูกาลเท่านั้นจึงทำให้ชุมชนหาวิธีการถนอมอาหารหน่อไม้ต่างๆนาๆเริ่มจากการเผา การดองเค็ม การดองเปรี้ยว เรื่อยมาจนถึงการนึ่งและการทำหน่อไม้แห้งในปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

- สร้างรายได้ให้กับหมู่บ้านเพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.หน่อไม้
2.เกลือ
3.น้ำ

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

หน่อไม้นึ่งดองเปรี้ยว
1.นำหน่อไม้สดมาปอกเปลือก
2.นำไปล้างน้ำให้สะอาด
3.นำไปแช่นำสะอาดในถังและเติมเกลือลงไปปิดฝาให้สนิทจนกว่าจะนำมาประกอบอาหาร
หน่อไม้ดองเค็ม
1.นำหน่อไม้สดมาเผาและปอกเปลือกออก
2.ล้างน้ำให้สะอาด
3.นำไปแช่น้ำสะอาดถังไม่ต้องเติมเกลือปิดฝาให้สนิทจนกว่าจะนำมาประกอบอาหาร
หน่อไม้นึ่ง
1.นำหน่อไม้สดมาปอกเปลือก
2.ล้างน้ำให้สะอาด
3.หั่นหน่อไม้ให้เปฯท่อนเล็กๆ 
4.นำมาบรรจุในถุงพลาสติกใสแล้วนำมานึ่งประมาณ 10-15 นาที
5.ยกลงจากเตาและปล่อยให้เย็นแล้วรัดปากถุงให้แน่นอย่าเปิดจนกว่าจะนำไปประกอบอาหาร

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา