การทำสลัดโรล
โดย : นางสาววนิษฐา แก้วบัณฑิตฐ์ วันที่ : 2017-06-21-14:02:02ที่อยู่ : 17/1 ม.3 ต.บ้านขาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยที่สมาชิกในครบครัวต่างก็ชอบทานสลัดอยู่แล้ว จากที่เคยกินสลัดธรรมดาทั่วไปแล้วเวลาต้องการเดินทางแต่กลับห่อติดตัวไปแล้วทานไม่สะดวก จึงคิดหาวิธีทำสลัดแบบพกพาไปที่อื่นได้ จึงหาความรู้ใน Internet เกี่ยวกับเทคนิคและวิธีการทำสลัดโรล
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อให้สามารถพกติดตัวไปเป็นอาหารสำหรับวันที่ไปเที่ยวพักผ่อน
2.จำหน่ายสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แผ่นแป้ง/สาหร่ายชนิดแผ่น
2.ผักสลัดสีเขียว
3.แครอทหั่นตามยาวแตงกวาหั่นตามยาว(เอาไส้ออก)
4.ปูอัด
5. ทูน่า
6.นำ้จิ้มซีฟู๊ด
อุปกรณ์ ->
1.มีด
2.เขียง
3.กล่องพลาสติกอ่อนบรรจุอาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เริ่มต้นนำแผ่นแป้งจุ่มน้ำ/แผ่นสาหร่าย ฉีกผักสลัดเป็นชิ้นเล็กวาง 2 ด้าน ตามด้วยแครอท แตงกวาหั่นยาว และปูอัด/ทูน่า
- วิธีการม้วน นำแป้ง/สาหร่ายคลุมไส้ กดลงเบาๆ ม้วนไปจนสุดเพื่อให้ไส้แน่น จัดให้เห็นช่อผักสวยๆ หั่นครึ่ง
ข้อพึงระวัง ->
มีดที่ใช้หั่นสลัดโรล ต้องบางและคม เพื่อให้ชิ้นสลัดความสวยงาม