ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำสลัดโรล

โดย : นางสาววนิษฐา แก้วบัณฑิตฐ์ วันที่ : 2017-06-21-14:02:02

ที่อยู่ : 17/1 ม.3 ต.บ้านขาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยที่สมาชิกในครบครัวต่างก็ชอบทานสลัดอยู่แล้ว จากที่เคยกินสลัดธรรมดาทั่วไปแล้วเวลาต้องการเดินทางแต่กลับห่อติดตัวไปแล้วทานไม่สะดวก จึงคิดหาวิธีทำสลัดแบบพกพาไปที่อื่นได้ จึงหาความรู้ใน Internet เกี่ยวกับเทคนิคและวิธีการทำสลัดโรล

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อให้สามารถพกติดตัวไปเป็นอาหารสำหรับวันที่ไปเที่ยวพักผ่อน

2.จำหน่ายสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แผ่นแป้ง/สาหร่ายชนิดแผ่น

2.ผักสลัดสีเขียว 

3.แครอทหั่นตามยาวแตงกวาหั่นตามยาว(เอาไส้ออก)

4.ปูอัด

5. ทูน่า

6.นำ้จิ้มซีฟู๊ด

 

อุปกรณ์ ->

1.มีด

2.เขียง

3.กล่องพลาสติกอ่อนบรรจุอาหาร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. เริ่มต้นนำแผ่นแป้งจุ่มน้ำ/แผ่นสาหร่าย ฉีกผักสลัดเป็นชิ้นเล็กวาง 2 ด้าน ตามด้วยแครอท แตงกวาหั่นยาว และปูอัด/ทูน่า 
  2. วิธีการม้วน นำแป้ง/สาหร่ายคลุมไส้ กดลงเบาๆ ม้วนไปจนสุดเพื่อให้ไส้แน่น จัดให้เห็นช่อผักสวยๆ หั่นครึ่ง

ข้อพึงระวัง ->

มีดที่ใช้หั่นสลัดโรล ต้องบางและคม เพื่อให้ชิ้นสลัดความสวยงาม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา