ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกเผา

โดย : นางโกสุม สุระขัน วันที่ : 2017-06-21-12:37:08

ที่อยู่ : 36/3 ม.2 ต.บ้านขาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากที่บ้านขามเป็นหมู่บ้านที่ต้องต้อนรับคณะดูงานจากจังหวัดต่างๆอยู่เป็นประจำ ซึ่งต้องมีการทำอาหารให้กับคณะที่มาดูงาน เลยลองทำน้ำพริกเผาสูตรบ้านขาม เป็นหนึ่งในอาหารมื้อเที่ยงของคณะดูงาน และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ถึงความอร่อย รสชาดเป็นเอกลักษณ์ และมีการทำขึ้นเพื่อจำหน่ายเป็นของฝากติดมือกลับบ้านทุกๆครั้งที่มีคณะมาดูงาน ณ โรงเรียนกลุ่มออมทรัพย์บ้านขาม 

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นอาหารในครัวเรือน

2.จำหน่ายเป็นรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พริกแห้ง
2.กระเทียม
3.หัวหอมแดง
4.กุ้งแห้ง
5.น้ำตาลปี๊บ
6.น้ำมะขามเปียก
7.น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1.ครก

2.มีด

3.เขียง

4.เตา

5.กะทะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. หอมแดงปอกเปลือกออก แล้วซอยหอมแดง ส่วนกระเทียมแกะเปลือกออกใส่ครกโขลกเบาๆ พอหยาบๆ เตรียมไว้
2. กุ้งแห้งนำไปปั่นในโถปั่นแห้ง เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป รอร้อนเจียวกระเทียมและหอมแดงให้เหลืองกรอบตักไว้ ใส่พริกแห้งลงไปทอดให้กรอบตักขึ้น
4. นำพริกแห้งทอด กระเทียมและหอมแดงเจียว ใส่ครกตำให้ละเอียด
5. ยกกระทะที่มีน้ำมันเหลือจากการเจียวหอมขึ้นตั้งไฟ ใส่กุ้งแห้งลงไปผัด ซักครู่ใส่น้ำที่ตำไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก 

ข้อพึงระวัง ->

ควรตั้งไฟอ่อน ปานกลางเพื่อให้น้ำพริกมีความพอดี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา