การทำไข่เค็ม
โดย : นางสาวปราริชาติ หมั่นบรรจง วันที่ : 2017-06-21-12:17:09ที่อยู่ : 42/2 ม.2 ต.บ้านขาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การผลิตไข่เค็มถือเป็นเทคโนโลยีชาวบ้านวิธีหนึ่งที่ทำกันมานานจนถึงทุกวันนี้ โดยเริ่มแรกจุดประสงค์ในการทำไข่เค็มนั้น เพื่อเป็นการยืดอายุการเก็บของไข่เป็ดซึ่งเหลือจากการบริโภคสด ต่อมาความนิยมในการบริโภคไข่เค็มมีมากขึ้น จนพัฒนาจากการผลิตไข่เค็มเพื่อการบริโภคในครัวเรือนมาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการค้า
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อถนอมอาหาร
2.เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เกลือเม็ด ๑ ถ้วยตวง ต่อไข่ ๑๐ ฟอง
2. น้ำ ๔ ถ้วยตวง หรือ ๑ ลิตร ต่อไข่ ๑๐ ฟอง
3. ไข่เป็ดสด ๑๐ ฟอง(หากเพิ่มไข่ ให้เพิ่ม น้ำ และเกลือตามสัดส่วน)
4. ถุงพลาสติก
5. ยางรัด
6. ผ้าขาวบาง
อุปกรณ์ ->
1. หม้อต้
2. เตาไฟ
3. ไห หรือ โถแก้ว ภาชนะสำหรับดอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เลือกไข่เป็ดสดเปลือกเขียว(ไข่จะแดงกว่าไข่เปลือกขาว) ดูที่เปลือก ไม่บุบหรือแตกร้าว
๒. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ
๓. ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายทำการกรองทิ้ง ไว้ให้เย็น
๔. เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ
๕. นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่นนำมาวางกดทับไข่ (ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)
๖. นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ ๒๑ วัน
๗. เมื่อดองครบ ๑๔ วัน นำมาทอดไข่ดาวได้
๘. และเมื่อครบ ๒๑ วันนำไข่ออกมาล้างให้สะอาดนำไปต้มใช้ไฟปาน กลาง นานประมาณ ๒๐ นาที
ข้อพึงระวัง ->
ระวังอย่าให้ไข่ลอยเหนือน้ำเกลือ