ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางสาวปราริชาติ หมั่นบรรจง วันที่ : 2017-06-21-12:17:09

ที่อยู่ : 42/2 ม.2 ต.บ้านขาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การผลิตไข่เค็มถือเป็นเทคโนโลยีชาวบ้านวิธีหนึ่งที่ทำกันมานานจนถึงทุกวันนี้ โดยเริ่มแรกจุดประสงค์ในการทำไข่เค็มนั้น เพื่อเป็นการยืดอายุการเก็บของไข่เป็ดซึ่งเหลือจากการบริโภคสด ต่อมาความนิยมในการบริโภคไข่เค็มมีมากขึ้น จนพัฒนาจากการผลิตไข่เค็มเพื่อการบริโภคในครัวเรือนมาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการค้า 

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อถนอมอาหาร

2.เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เกลือเม็ด ๑ ถ้วยตวง ต่อไข่ ๑๐ ฟอง

2. น้ำ ๔ ถ้วยตวง หรือ ๑ ลิตร ต่อไข่ ๑๐ ฟอง

3. ไข่เป็ดสด ๑๐ ฟอง(หากเพิ่มไข่ ให้เพิ่ม น้ำ และเกลือตามสัดส่วน)

4. ถุงพลาสติก

5. ยางรัด

6. ผ้าขาวบาง

อุปกรณ์ ->

1. หม้อต้

2. เตาไฟ

3. ไห หรือ โถแก้ว ภาชนะสำหรับดอง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. เลือกไข่เป็ดสดเปลือกเขียว(ไข่จะแดงกว่าไข่เปลือกขาว) ดูที่เปลือก ไม่บุบหรือแตกร้าว

๒. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ

๓. ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายทำการกรองทิ้ง ไว้ให้เย็น

๔. เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ

๕. นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่นนำมาวางกดทับไข่ (ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)

๖. นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ ๒๑ วัน

๗. เมื่อดองครบ ๑๔ วัน นำมาทอดไข่ดาวได้

๘. และเมื่อครบ ๒๑ วันนำไข่ออกมาล้างให้สะอาดนำไปต้มใช้ไฟปาน กลาง นานประมาณ ๒๐ นาที 

ข้อพึงระวัง ->

ระวังอย่าให้ไข่ลอยเหนือน้ำเกลือ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา