การแปรรูปกล้วย
โดย : นางสาวนารีรัตน์กลัดงิ้ว วันที่ : 2017-06-20-16:31:34ที่อยู่ : 61 ม.9 ต.กุดน้ำใส
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยเป็นจำนวนมากซึ่งจะมีกล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ ฯลฯ เมื่อก่อนจะมีการนำกล้วยมาทำขนม มาแปรรูปในครัวเรือนของตน เช่น ทำข้าวต้มกล้วย กล้วยตาก กล้วยฉาบต่าง ๆ แต่ก็ยังไม่ค่อยเป็นที่ต้องการของตลาด จึงมีการพัฒนารูปแบบจากกล้วยฉาบซ้ำ ๆ ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ มาปรับเปลี่ยนเป็นกล้วยกรอบแก้ว โดยมีการพัฒนารูปแบบจากเดิมมาเป็นสีสันสวยงาม ความกรอบและ ราคาก็สูงขึ้น เป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภค ซึ่งราคาขายก็ไม่แพงนักและมีการผลิตอย่างต่อเนื่องตลอดปี เนื่องจากวัตถุดิบมีพร้อมในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กล้วยน้ำว้าดิบ
2.น้ำเปล่า
3.น้ำมันสำหรับทอด
4.น้ำตาลทราย
5.เกลือป่น
6.เนยเเข็ง
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ
2.กะละมัง
3.มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกล้วยดิบปอกเปลือกแช่ในน้ำไว้ 5 นาที
2.ฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ เท่ากัน บรรจุใส่ถุงพักไว้ 1 คืน ให้กล้วยพองตัว
3.แกะกล้วยที่อยู่ในถุงออกจากกัน ทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง ให้กล้วยพอกรอบเหลือง
4.นำกล้วยที่ทอดแล้วแช่ในน้ำเชื่อมประมาณ 5 นาที แล้วตักให้สะเด็ดน้ำเชื่อม จากนั้นนำกล้วยใส่กระทะทอดอีก 1 ครั้ง พอสีเหลืองขึ้นแววแล้วตักขึ้น เกลี่ยให้กล้วยไม่ติดกัน รองด้วยกระดาษซับมัน พักไว้ให้เย็นแล้วบรรจุใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
ต้องใช้น้ำมันใหม่ทอดเสมอถ้าใช้น้ำมันเก่าทอดซ้ำสีออกมาจะไม่ค่อยสวย