ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปกล้วย

โดย : นางสาวนารีรัตน์กลัดงิ้ว วันที่ : 2017-06-20-16:31:34

ที่อยู่ : 61 ม.9 ต.กุดน้ำใส

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยเป็นจำนวนมากซึ่งจะมีกล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ ฯลฯ เมื่อก่อนจะมีการนำกล้วยมาทำขนม มาแปรรูปในครัวเรือนของตน เช่น ทำข้าวต้มกล้วย กล้วยตาก กล้วยฉาบต่าง ๆ แต่ก็ยังไม่ค่อยเป็นที่ต้องการของตลาด จึงมีการพัฒนารูปแบบจากกล้วยฉาบซ้ำ ๆ ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ มาปรับเปลี่ยนเป็นกล้วยกรอบแก้ว โดยมีการพัฒนารูปแบบจากเดิมมาเป็นสีสันสวยงาม ความกรอบและ ราคาก็สูงขึ้น เป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภค ซึ่งราคาขายก็ไม่แพงนักและมีการผลิตอย่างต่อเนื่องตลอดปี เนื่องจากวัตถุดิบมีพร้อมในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กล้วยน้ำว้าดิบ

2.น้ำเปล่า

3.น้ำมันสำหรับทอด

4.น้ำตาลทราย

5.เกลือป่น

6.เนยเเข็ง

 

อุปกรณ์ ->

1.กระทะ

2.กะละมัง

3.มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำกล้วยดิบปอกเปลือกแช่ในน้ำไว้ 5 นาที

2.ฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ เท่ากัน บรรจุใส่ถุงพักไว้ 1 คืน ให้กล้วยพองตัว

3.แกะกล้วยที่อยู่ในถุงออกจากกัน ทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง ให้กล้วยพอกรอบเหลือง

4.นำกล้วยที่ทอดแล้วแช่ในน้ำเชื่อมประมาณ 5 นาที แล้วตักให้สะเด็ดน้ำเชื่อม จากนั้นนำกล้วยใส่กระทะทอดอีก 1 ครั้ง พอสีเหลืองขึ้นแววแล้วตักขึ้น เกลี่ยให้กล้วยไม่ติดกัน รองด้วยกระดาษซับมัน พักไว้ให้เย็นแล้วบรรจุใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

ต้องใช้น้ำมันใหม่ทอดเสมอถ้าใช้น้ำมันเก่าทอดซ้ำสีออกมาจะไม่ค่อยสวย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา