เกษตรผสมผสาน
โดย : นางปรียา โพธิ์ชัย วันที่ : 2017-06-20-14:43:44ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 7 หมู่ 6 ตำบล กุดน้ำใส
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพหลักของชาวบ้าน ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีการทำไร่ ทำนา เป็นประจำทุกปี เมื่อปี พ.ศ.2554 พืชผลทางการเกษตรประสบปัญหาต่างๆ ทั้งยังเกิดโรคต่างๆ ตามมาทำให้พืชผลเสียหาย คนในชุมชนเกิดความเดือดร้อน อีกทั้งคนที่เคยทำงานที่กรุงเทพ ก็ได้กลับมาอยู่ภูมิลำเนา แต่ไม่รู้จะประกอบอาชีพใด จึงมีความคิดที่จะแก้ปัญหาโดยการทำการเกษตรแบบผสมผสาน โดยการจัดสรรที่ดินของตนเองประมาณ 5 ไร่ ให้คนภายในหมู่บ้านได้ร่วมกันปลูกพืชผักสวนครัว แบ่งกันทำคนละอย่าง เช่น การปลูกมะเขือ การปลูกหอม การปลูกผักชี การปลูกฟักทอง เป็นต้น ทำให้เกิดการทำการเกษตรแบบผสมผสานเป็นต้นมา
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้มีความหลากหลายทางพืชผลทางการเกษตร
2. สร้างรายได้เสริมจากการเกษตรโดยการมีพืชหมุนเวียนหลายชนิด ป้องกันปัญหาสินค้าล้นตลาดและราคาการเกษตรที่ไม่แน่นอน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พันธุ์กล้าไม้ 2. ฟางข้าว 3. ปุ๋ยคอก 4. น้ำหมักชีวภาพ 5.ฟางข้าว 6.ปุ๋ยคอก/อินทรีย์
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์ทำการเกษตรทั่วไป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับพืชที่จะปลูก
2.ศึกษาตลาดที่จะรองรับพืชผลทางการเกษตร
3.ศึกษาวิธีการปรับปรุงดินให้เหมาะสมกับพืชที่จะปลูก
5.ศึกษาคัดเลือกพืชที่เหมาะสมกับดิน
6.ดำเนินการปลูกพืชตามขั้นตอนที่ศึกษามา
7.การดูแลบำรุงพืชผลตามระยะเวลาการเจริญเติบโตของพืชชนิดนั้นๆ ตลอดจนการเก็บเกี่ยว
ข้อพึงระวัง ->
1.ไม่ควรปลูกพืชชนิดเดียวในปริมาณที่เยอะเกินไป ควรปลูกตามสัดส่วนของพื้นที่ที่มีอยู่
2.ไม่ใช้สารเคมี เพราะจะทำให้เกิดต้นทุนสูง
3.หมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในเรื่องของการแปรรูปผลผลิต