การปลูกข้าว
โดย : นายบุญจันทร์ เดชวัน วันที่ : 2017-06-20-14:01:23ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 158/2 หมู่ 11 ตำบล บ้านกอก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยพื้นฐานของครอบครัว /บรรพบุรุษ ประกอบอาชีพทำนา –ปลูกข้าว เพื่อใช้ในการดำรงชีวิตอยู่แล้วมาชั่วระยะเวลาที่นานพอสมควร และมีคำพูดประโยคหนึ่งที่บรรพบุรุษเคยพร่ำสอนเสมอว่า “ถึงเราจะมีอาชีพอื่น มีรายได้จากการประกอบอาชีพอื่น แต่ก็ต้องกินข้าวเป็นอาหารหลักยู่ ฉะนั้นอย่าได้ทิ้งอาชีพชาวนาผู้ปลูกข้าวเลี้ยงคนทั้งโลก (กระดูกสันหลังของชาติ)” จึงทำให้พอมีความรู้เทคนิค – ขั้นตอนในการทำนาข้าวให้มีคุณภาพและมีปริมาณเหมาะสมกับพื้นที่
วัตถุประสงค์ ->
1.ปลูกไว้เพื่อบริโภค
2.ปลูกเพื่อขายสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดพันธุ์ข้าว
2. ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15,16-20-0
3. ปุ๋ยคอก ตามความเหมาะสม
อุปกรณ์ ->
รถไถนา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
4.๑. การเตรียมดิน
การเตรียมดินควรทำการไถดะ ๑ ครั้ง และไถแปร เพื่อทำให้ดินแตกละเอียดพอสมควรอีก ๒ ครั้ง แล้วคราดเอาหญ้าออก สำหรับในพื้นที่ที่เป็นดินเหนียว การคราดครั้งสุดท้าย จะต้องทำให้ดินแตกเป็นเทือกโคลนด้วย เพราะจะทำให้ต้นข้าวเจริญเติบโต และตั้งตัวได้รวดเร็ว รากจะเดินหาอาหารได้สะดวก ขณะที่กำลังปักดำ ระดับน้ำในนาควรมีประมาณ ๕ เซนติเมตร เพื่อจะได้ช่วยประคองไม่ให้ต้นพับ สำหรับดินทรายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะต้องทำการปักดำทันที หลังจากที่ได้ไถดะ และเก็บวัชพืชออกแล้ว เพราะเป็นดินทราย มีอินทรียวัตถุต่ำและดินตกตะกอนเร็ว ทำให้ดินเกาะตัวเป็นพื้นแข็ง หลังจากการไถแล้วหนึ่งวัน จนทำให้ยากแก่การปักดำ การที่จะปรับปรุงดินในภาคตะวันออกเฉียงเหนือให้ดีกว่านี้ อาจทำได้โดยการไถกลบตอซังทันที หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสมบัติทางกายภาพของดินดีขึ้น ถ้าจะมีการใส่ปุ๋ยหมักลงไปด้วย ก็จะเป็นการดียิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะปรับปรุงคุณสมบัติของดินแล้ว ยังเป็นการเพิ่มปุ๋ยในดินนาด้วย
ข้อพึงระวัง ->
-