เกษตรปลอดภัย
โดย : นายติน้อย มาสิงห์ วันที่ : 2017-06-19-16:09:57ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 88 หมู่ 1 ตำบลละหาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผลจากการตรวจสารเคมีในเลือด ของชาวบ้านในบ้านละหาน โดยเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านละหาน พบว่าประชาชนในพื้นที่ทุกคนพบสารเคมีในเลือดในระดับต่างๆ จึงทำให้ได้คิดว่า สารเคมีส่วนหนึ่งมาจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป สะสมในร่างกายมานาน และเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้พยายามรับประทานอาหารที่ปลอดสารเคมี โดยมี 2 วิธีการ คือ เลือกรับประทานอาหาร/ผักที่ปลูกเองซึ่งต้องปลูกแบบปลอดสาร และ ถ้าซื้อมาจากตลาดต้องล้างด้วยน้ำด่างทับทิมให้สะอาด ซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควร เพื่อความสบายใจและสะดวกจึงหันมาปลูกผักกินเอง ทำน้ำหมักชีวภาพใช้เอง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อความปลอดภัยต่อตนเองและครอบครัว สู่ชุมชน
2. สร้างรายได้เสริมจากการเกษตรโดยการมีพืชหมุนเวียนหลายชนิด ป้องกันปัญหาสินค้าล้นตลาดและราคาการเกษตรที่ไม่แน่นอน ปลอดภัยต่อผู้บริโภค
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พันธุ์กล้าไม้ 2. ฟางข้าว 3. ปุ๋ยคอก 4. น้ำหมักชีวภาพ 5.ฟางข้าว 6.ปุ๋ยคอก/อินทรีย์
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมพื้นที่ ในการปลูก ควรตากดินอย่างน้อย 2 ครั้ง
2. การเตรียมบำรุงก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก / ปุ๋ยอินทรีย์ ที่หาได้ในพื้นที่/ชุมชน
3. หลังจากปลูกพืชแต่ละชนิด เพื่อรักษาธาตุอาหารในดิน และรักษาความชุ่มชื่อในดิน ต้องคลุมด้วยฟาง รดน้ำให้ชุ่ม
ข้อพึงระวัง ->
1 ศึกษาข้อเด่น ข้อด้อย ของพืชแต่ละชนิด สามารถปลูกได้ดีในช่วงไหน และต้องการ การดูแลรักษาอย่างไร
2 ปลูกพืชหลายๆชนิด ปะปนกันในพื้นที่ใกล้เคียงกัน โดยคำนึงถึงการเกื้อกูลกันของพืชแต่ละย่าง/ชนิดด้วย
3 การดูแลรักษาควรเข้าใจพืชแต่ละอย่าง และสำคัญต้องชีวิถีเกษตรอินทรีย์ เพื่อความปลอดภัยของตนเองและลูกค้า