เกษตรอินทรีย์และเกษตรผสมผสาน
โดย : นางสมนึก ภาพชัยภูมิ วันที่ : 2017-06-19-15:59:48ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 26/1 หมู่ 6 ตำบล ละหาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพหลักของชาวบ้าน ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีการทำไร่ ทำนา เป็นประจำทุกปี เมื่อปี พ.ศ.2554 พืชผลทางการเกษตรประสบปัญหาต่างๆ ทั้งยังเกิดโรคต่างๆ ตามมาทำให้พืชผลเสียหาย คนในชุมชนเกิดความเดือดร้อน อีกทั้งคนที่เคยทำงานที่กรุงเทพ ก็ได้กลับมาอยู่ภูมิลำเนา แต่ไม่รู้จะประกอบอาชีพใด จึงมีความคิดที่จะแก้ปัญหาโดยการทำการเกษตรแบบผสมผสาน โดยการจัดสรรที่ดินของตนเองประมาณ 5 ไร่ ให้คนภายในหมู่บ้านได้ร่วมกันปลูกพืชผักสวนครัว แบ่งกันทำคนละอย่าง เช่น การปลูกมะเขือ การปลูกหอม การปลูกผักชี การปลูกฟักทอง เป็นต้น ทำให้เกิดการทำการเกษตรแบบผสมผสานเป็นต้นมา
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้มีความหลากหลายทางพืชผลทางการเกษตร
2. สร้างรายได้เสริมจากการเกษตรโดยการมีพืชหมุนเวียนหลายชนิด ป้องกันปัญหาสินค้าล้นตลาดและราคาการเกษตรที่ไม่แน่นอน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พันธุ์กล้าไม้ 2. ฟางข้าว 3. ปุ๋ยคอก 4. น้ำหมักชีวภาพ 5.ฟางข้าว 6.ปุ๋ยคอก/อินทรีย์
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. สาร em ๕๐กรัม
๒. น้ำสะอาดประมาณ ๘๐ลิตร หรือประมาณครึ่งถัง
๓. กากน้ำตาล ๔กิโล
๔. รำละเอียด ๔กิโล
๕. สับปะรดฝานเป็นชิ้นๆ ๔กิโล
ปิดฝาเพื่อไม่ให้แมลงลงไป คนทุกวันวันละ ๒ครั้ง หมกไว้ ๗วัน ซึ่งปลาจะย่อยจนหมด
๖. เติมกากน้ำตาลอีก ๔กิโล
๗. เติมน้ำเพิ่มอีกเต็มถัง รอ ๖-๑๒ เดือน
ข้อพึงระวัง ->
-