ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เกษตรอินทรีย์และเกษตรผสมผสาน

โดย : นางสมนึก ภาพชัยภูมิ วันที่ : 2017-06-19-15:59:48

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 26/1 หมู่ 6 ตำบล ละหาน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพหลักของชาวบ้าน ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีการทำไร่ ทำนา เป็นประจำทุกปี เมื่อปี พ.ศ.2554 พืชผลทางการเกษตรประสบปัญหาต่างๆ ทั้งยังเกิดโรคต่างๆ ตามมาทำให้พืชผลเสียหาย คนในชุมชนเกิดความเดือดร้อน อีกทั้งคนที่เคยทำงานที่กรุงเทพ ก็ได้กลับมาอยู่ภูมิลำเนา แต่ไม่รู้จะประกอบอาชีพใด จึงมีความคิดที่จะแก้ปัญหาโดยการทำการเกษตรแบบผสมผสาน โดยการจัดสรรที่ดินของตนเองประมาณ 5 ไร่ ให้คนภายในหมู่บ้านได้ร่วมกันปลูกพืชผักสวนครัว แบ่งกันทำคนละอย่าง เช่น การปลูกมะเขือ การปลูกหอม การปลูกผักชี การปลูกฟักทอง เป็นต้น ทำให้เกิดการทำการเกษตรแบบผสมผสานเป็นต้นมา

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้มีความหลากหลายทางพืชผลทางการเกษตร
2. สร้างรายได้เสริมจากการเกษตรโดยการมีพืชหมุนเวียนหลายชนิด ป้องกันปัญหาสินค้าล้นตลาดและราคาการเกษตรที่ไม่แน่นอน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พันธุ์กล้าไม้   2. ฟางข้าว   3. ปุ๋ยคอก  4. น้ำหมักชีวภาพ 5.ฟางข้าว  6.ปุ๋ยคอก/อินทรีย์

 

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.     สาร em  ๕๐กรัม

๒.     น้ำสะอาดประมาณ ๘๐ลิตร หรือประมาณครึ่งถัง

๓.     กากน้ำตาล ๔กิโล

๔.     รำละเอียด ๔กิโล

๕.     สับปะรดฝานเป็นชิ้นๆ ๔กิโล

ปิดฝาเพื่อไม่ให้แมลงลงไป คนทุกวันวันละ ๒ครั้ง หมกไว้ ๗วัน ซึ่งปลาจะย่อยจนหมด

๖.      เติมกากน้ำตาลอีก ๔กิโล

๗.    เติมน้ำเพิ่มอีกเต็มถัง รอ ๖-๑๒ เดือน

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา