การทำขนมนางเล็ด
โดย : นางสระสิน เลิศประเสริฐ วันที่ : 2017-06-19-15:22:27ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 63/1 หมู่ 3 ตำบลหนองโดน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมนางเล็ดเป็น มรดกทางวัฒนธรรมบ้านห้วย ม.3 ตำบลหนองโดน มาช้านานเพราะผูกพันกับประเพณีและวัฒนธรรมของหมู่บ้าน/ชุมชน เพื่อใช้ในงานประเพณีและงานมงคลต่าง ๆ การทำบุญเลี้ยงพระ หรือทำรับ ประทานภายในครอบครัวและเพื่อนฝูงก็ได้ ซึ่งเป็นขนมไทยก็ทำไม่ยาก ทั้งต้นทุนและวัตถุดิบที่จะนำมาทำก็หาง่ายมีอยู่ในท้องถิ่น และได้ลองจำหน่ายแผ่นขนมนางเล็ดแผ่นดิบ ได้สร้างรายได้เพิ่มให้กับตนเองและครอบครัวเป็นอย่างดี จึงเป็นแรงจูงใจให้ทำอาชีพนี้จนเชี่ยวชาญ
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตทางการเกษตร (ข้าวเหนียว)
2.จำหน่าย สร้างรายได้เสริมจากการขายผลผลิตทางการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียว 2. น้ำตาลทราย3. เกลือ 4. น้ำสะอาด 5. น้ำตาลปึก
อุปกรณ์ ->
1.อุปกรณ์การนึ่งข้าวเหนียวทั่วไป
2.กระด้งสำหรับตากข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำร้อนไว้ประมาณ 1-2 ชม. จากนั้นก็นำไปนึ่งจนสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 20-30 นาที
2.จากนั้นก็หาฝาพลาสติก หรืออะไรก็ได้ที่มีลักษณะกลมๆ ก้นตื้นๆ ขนาดเล็กใหญ่ตามชอบ นำข้าวเหนียวไปใส่ในพิมพ์ให้ ทั่วพยายามทำ ให้บางๆ อย่าให้หนาและติดกันมาก เพราะจำทำให้ตอนทอดจะไม่พองกรอบเท่าที่ควร ทำรูปร่างเสร็จก็เอาไปใส่ถาด เรียงกันไว้ค่ะ3.เมื่อปั้นเสร็จแล้วจับอาบแดดสัก 1-2 แดดหรือจนแห้งสนิท
5.เมื่อข้าวเหนียวแห้งได้ที่ เราก็นำมาทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟกลาง ทอดให้พองสวยทั้งสองด้าน แล้วก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
6.พอทอดเสร็จแล้วเราก็ไปทำน้ำตาลโรยหน้าขนมกัน โดยใส่นำสะอาดกับน้ำตาลปึกใส่หม้อตั้งไฟ คนเรื่อยๆ พอน้ำตาลละลายและเหนียวดีก็ ยกลง พักให้เย็นสัก 2 นาที แล้วจึงนำน้ำตาลไปโรยหน้านางเล็ด พอน้ำตาลจับตัวกันดีก็นำไปใส่กล่องพลาสติก หรือถุงพลาสติกปิดฝาให้แน่นเก็บไว้ได้นานประมาณ 2-4 สัปดาห์
ข้อพึงระวัง ->
เทคนิคที่สำคัญสำหรับการทำขนมนางเล็ด คือ การปั้นแผ่นขนม และการทำให้แห้ง ดังนี้ การปั้นแผ่นขนมควรปั้นหลวมๆแผ่นบางๆห้ามกดแน่น และการตากแดด ต้องตากให้แห้งสนิทเพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นอับ โดยถ้าจะใช้อบรมร้อน ต้องให้ข้าวตากลมพอหมาดๆ ก่อนที่จะนำเข้าเตาอบ เพราะการอบแผ่นสดๆ เวลาทอด ขนมจะแตก ไม่พองตัว ไม่กรอบ ไม่หอม และไม่อร่อย